Cách đọc nhãn mác thực phẩm để có lựa chọn lành mạnh hơn

Đôi khi, thông tin trên bao bì thực phẩm có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Mà khi đang bận rộn mua sắm thì không ai muốn bị nhầm lẫn cả. Vì thế chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng Marlene Nordlander đến từ Oriflame để được chia sẻ một số mẹo hữu ích có thể giúp những người đang ưu tiên ăn uống lành mạnh lựa chọn thực phẩm nhanh chóng và sáng suốt hơn.

img_1.jpg

Khi đi mua sắm, bạn có thực sự biết mình cần tìm kiếm thông tin gì trên bao bì thực phẩm không? Hầu hết chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết, nhưng nghiên cứu cho thấy thực sự thì không phải ai cũng biết! Điều này không có gì lạ, vì việc đó phức tạp quá mà. Chuyên gia dinh dưỡng Marlene Nordlander đến từ Oriflame cũng nghĩ như vậy: "Đọc bao bì thực phẩm giống như bước vào bãi mìn vậy – chúng ta cần biết cách phân tích, giải thích các thành phần và thông tin dinh dưỡng sao cho đúng." Vì thế chúng tôi hỏi Marlene rằng chị có mẹo nào để giúp người tiêu dùng chọn thực phẩm nhanh hơn và lành mạnh hơn không.

1. Các tuyên bố trên mặt trước sản phẩm có thể gây nhầm lẫn
Julie: Hãy nói về bao bì của hàng hóa thực phẩm trong siêu thị. Mặt trước của bao bì luôn được thiết kế sao cho hấp dẫn và lôi cuốn – cốt là để khiến chúng ta muốn mua sản phẩm đó.
Marlene: Đúng vậy. Mặc dù hầu hết các quốc gia đều quản lý nghiêm ngặt tất cả công bố về thực phẩm, nhưng đôi khi có những công bố khiến cho sản phẩm có vẻ lành mạnh hơn thực tế – kiểu như: ít chất béo, ít đường, giàu đạm, v.v.
J: Ý chị là với những công bố này chúng ta không nên đọc sao thì tin vậy?
M: Đúng thế! Những tuyên bố này không sai nhưng không phải lúc nào cũng đưa thông tin đầy đủ. Vì vậy, lúc nào bạn cũng nên lật ra mặt sau để kiểm tra danh sách thành phần và thông tin dinh dưỡng, từ đó mới để lựa chọn sản phẩm kỹ hơn.

img_2.jpg 

2. Cách đọc lượng calo trong sản phẩm?
J: Có đúng là chúng ta không nên chỉ xem một sản phẩm thôi không?
M: Chắc chắn rồi. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn nếu so sánh ít nhất hai sản phẩm cùng loại, vì có thể bảng giá trị dinh dưỡng của hai sản phẩm ấy không giống nhau. Ngay cả những hương vị khác nhau của một sản phẩm cũng có thể có thành phần và giá trị dinh dưỡng khác nhau – như Natural Balance Bars của chúng tôi chẳng hạn!
J: Vậy chị bắt đầu từ đâu? Chị có nhìn vào lượng calo đầu tiên không?
M: Có chứ. Hầu hết chúng ta tiêu thụ quá nhiều calo trong một ngày, vì vậy lượng calo là thông tin quan trọng cần xem xét, bất kể khi mua loại sản phẩm nào. Trước tiên, hãy tìm lượng calo trên 100g sản phẩm (kcal trong thông tin dinh dưỡng). Thông tin này giúp bạn so sánh các sản phẩm và đưa ra lựa chọn sáng suốt. Từ đó, bạn có thể kiểm tra lượng calo trên một khẩu phần – nhưng nên lưu ý rằng mỗi sản phẩm có cách chia khẩu phần khác nhau tùy theo nhà sản xuất, và có thể khẩu phần đó không đúng với tiêu chuẩn của bạn.

3. So sánh thông tin dinh dưỡng và thành phần trên nhãn thực phẩm
J: Chúng ta cần làm gì nữa khi so sánh hai sản phẩm cùng loại?
M: Một thông tin quan trọng mà mọi người nên biết đó là các thành phần được liệt kê theo thứ tự từ tỷ lệ cao nhất đến tỷ lệ thấp nhất tính theo trọng lượng. Một nguyên tắc chung là hãy đặc biệt chú ý đến ba thành phần đầu tiên vì chúng thường chiếm phần lớn trong sản phẩm bạn sẽ tiêu thụ.

4. Mẹo hay khi mua sắm thực phẩm
J: Khi lựa chọn giữa nhiều sản phẩm khác nhau cần quan tâm đến thông tin nào khác?
M: Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm cung cấp tinh bột như bánh mì hoặc ngũ cốc ăn sáng, bạn thực sự nên tìm loại có tỷ lệ ngũ cốc nguyên hạt cao, nhiều chất xơ và ít đường bổ sung. Còn nếu muốn tìm mua sinh tố protein, như là Natural Balance Shake của chúng tôi, bạn nên chọn loại có hàm lượng đạm cao. Nhưng sản phẩm này có thể chứa chất tạo ngọt, vì vậy hãy kiểm tra xem trong đó có đường bổ sung không. Bữa ăn chế biến sẵn có thể tốt cho sức khỏe nhưng thường có lượng chất béo khá cao; vì vậy tôi sẽ tìm mua những loại “thanh nhẹ hơn”. Hoặc là tôi sẽ kiểm tra thông tin về chất béo trong sản phẩm và chọn mua loại có chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa.

img_3.jpg 

4. Lưu ý khi chọn mua thức ăn siêu chế biến
J: Chúng ta có nên ăn thực phẩm chế biến sẵn không? Tôi nghĩ mọi thứ nhà làm vẫn tốt hơn nhỉ.
M: Tất nhiên là thực phẩm tươi sạch, chế biến tại nhà thường tốt hơn nhưng trong cuộc sống bận rộn tất cả chúng ta đều cần đến thực phẩm chế biến sẵn – đó là một thực tế. Điều quan trọng là chọn sản phẩm phù hợp – là loại có nhiều protein và chất xơ – chứ không phải là thực phẩm siêu chế biến và tạo cảm giác ngon miệng.
J: Chị có thể cho ví dụ không?
M: Đó là những món ăn chỉ cần nghĩ đến là bạn sẽ ứa nước miếng – bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên, snack khoai chiên, bánh quy và bánh ngọt! Những thực phẩm này có ngon không? Chắc chắn rồi! Nhưng hãy kiểm tra mặt sau của bao bì – nhìn chung sản phẩm không những nhiều calo, ít chất dinh dưỡng mà còn thường nhiều đường, muối và chất béo. Bạn không cần phải tránh những thực phẩm này hoàn toàn nhưng hãy cố gắng ăn chúng một cách điều độ để chừa chỗ cho những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn trong chế độ ăn của bạn.

Hãy giúp độc giả phân biệt được những thực phẩm lành mạnh hơn dựa trên nhãn mác
J: Có cách nào khác để nhận biết các sản phẩm lành mạnh không?
M: Có đấy! Tôi biết mình đã nói rằng đừng chỉ nhìn vào mặt trước của bao bì, nhưng đôi khi mặt trước cũng có thông tin hữu ích! Một số quốc gia sẽ có logo cho thấy sản phẩm đã được cơ quan quản lý thực phẩm của chính phủ đánh giá là lựa chọn lành mạnh, dựa trên những yếu tố như: lượng đường và muối bổ sung thấp, lượng chất xơ cao và loại chất béo lành mạnh. Ở Thụy Điển, đó là biểu tượng lỗ khóa màu xanh lá cây. Hãy tìm kiếm điều tương đương ở nơi bạn đang sống!
J: Tóm tắt nhanh về những điểm chính – luôn so sánh nhiều sản phẩm cùng loại; nhìn vào thành phần và thông tin dinh dưỡng trên mặt sau của bao bì; bắt đầu với lượng calo trên mỗi 100g; tránh thực phẩm siêu chế biến có bổ sung đường, muối và chất béo bão hòa, đồng thời để ý biểu tượng thực phẩm lành mạnh của quốc gia bạn. Cảm ơn Marlene – quả là những mẹo tuyệt vời để mua sắm nhanh hơn và ăn uống lành mạnh hơn.