Lời Khuyên Từ Chuyên Gia: Chế Độ Ăn Uống Theo GI - Tiền Đề Cho Một Sức Khỏe Tốt

Có thể bạn đã từng nghe đến chế độ ăn uống theo GI (Chỉ Số Đường Huyết - Glycaemic Index). Chế độ này mang lại hiệu quả giảm cân, làm giảm rủi ro mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim, đồng thời giúp cải thiện mức năng lượng và tâm trạng. Chế độ ăn càng có mức GI thấp, càng là lựa chọn tốt giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh. Chúng tôi đã liên lạc với Tiến sĩ Elisabet Nordstrom, chuyên gia của Oriflame để được tư vấn thêm về phương pháp này.

CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT (GI) LÀ GÌ?
Chỉ số đường huyết là thước đo nhằm xác định tốc độ và mức độ một loại thực phẩm có thể làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể. Chỉ số này được đánh giá từ 0 đến 100. Thực phẩm với GI cao (có chỉ số từ 70 trở lên) sẽ nhanh chóng được cơ thể phân giải và hấp thu vào máu khiến nồng độ đường huyết tăng vọt. Ngược lại, thực phẩm có GI thấp (chỉ số dưới 55) sẽ được cơ thể phân giải và hấp thụ từ từ vào máu. Nhờ đó, nồng độ đường huyết sẽ tăng chậm, đều và làm giảm nhu cầu tổng hợp isulin của cơ thể.

TẠI SAO THỰC PHẨM GI CAO LẠI CÓ HẠI?
Chỉ số GI được tạo ra với mục đích ban đầu là giúp các bệnh nhân tiểu đường theo dõi lượng đường huyết. Các bệnh nhân dùng chỉ số này để hạn chế hấp thu các loại thực phẩm có GI cao. Thực phẩm GI cao có hại vì chúng làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, đòi hỏi tuyến tụy phải tổng hợp và tiết nhiều hóc-môn isulin. Chức năng của isulin là hấp thu lượng đường trong máu và đưa chúng đến các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Nếu năng lượng không được sử dụng, chúng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ thừa trong cơ thể.

Ngoài ra, lượng đường huyết tăng vọt cũng sẽ kèm theo hiện tượng đột ngột sụt giảm chỉ số đường huyết và lượng isulin. Từ đó, gây cảm giác thèm ăn và dễ dẫn đến việc hấp thu thêm những bữa ăn vặt không lành mạnh.

VẬY BẠN NÊN ĂN NHỮNG THỰC PHẨM NÀO?
  • - Thực phẩm có GI thấp gồm các loại đậu, hầu hết các loại trái cây và rau quả, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa.
  • - Thực phẩm có GI trung bình bao gồm khoai lang, bánh mì nguyên hạt hoặc ngũ cốc (như lúa mạch, bánh mì mạch đen và gạo lứt), chuối chín và một số loại trái cây nhiệt đới.
  • - Thực phẩm GI cao bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây luộc, các loại ngũ cốc ăn sáng và hầu hết các loại dưa.

CHỈ ĐƠN GIẢN THẾ THÔI SAO?
Trên thực tế, chế độ ăn thực phẩm GI thấp không có khái niệm hoàn toàn rõ ràng. Nhiều loại thực phẩm chứa lượng đường và chất béo cao nhưng lại có chỉ số GI thấp. Ví dụ như như pizza, và ai cũng biết rằng pizza thì hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cân nhắc về lượng calo trong thực phẩm khi áp dụng chế độ ăn này. Đồng thời, phải xem xét về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm cùng việc áp dụng các phần ăn tiêu chuẩn. 

Cách chế biến, chuẩn bị thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số GI. Ví dụ, trái cây chín có GI cao hơn trái cây còn xanh, tương tự với các loại mỳ ý khi nấu quá chín, v.v.

Bạn cũng nên chú ý cách kết hợp thực phẩm. Mẹo ở đây là kết hợp các loại thực phẩm có protein cao với các loại ngũ cốc giàu carbohydrate. Vì protein sẽ làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate của cơ thể.

Và tất nhiên, bạn cũng cần tập thể dục nữa. Không có chế độ ăn nào có thể thay thế việc tập thể dục vài lần trong tuần!2 SẢN PHẨM CÓ GI THẤP CỦA ORIFLAME
Natural Balance Shakes
Natural Balance Bar
Bài viết từ: Hình ảnh từ: Getty images