Bỏ qua nội dung chính Bỏ qua menu chính Bỏ qua để tìm kiếm
  1. Oriflame Việt Nam
  2. Tin tức hoạt động
  3. Tin tức hoạt động
  4. Giảm cân thiếu hỗ trợ, khó lâu dài, dễ tăng cân trở lại

Giảm cân thiếu hỗ trợ, khó lâu dài, dễ tăng cân trở lại

“Giảm cân” với nhiều chị em phụ nữ hay những người có cân nặng quá mức cho phép là một câu chuyện không xa lạ. Trong đó, có ít người thành công và càng ít người có thể tiếp tục duy trì và giữ vững cân nặng lý tưởng trong thời gian dài.

Hiệu ứng Yoyo – tăng cân trở lại nhiều hơn sau giai đoạn giảm cân

Chị Nguyễn Hồ Chí Đãm, một người kinh doanh nhiều năm về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho biết: “Trước đây mình cảm thấy việc giảm cân là cực kỳ khó khăn bởi vì mình đã thất bại nhiều lần. Lúc đầu mình sử dụng những sản phẩm giảm cân bên ngoài thì cảm thấy có xuống đó nhưng về sau thì lại tăng cân lên rất nhiều. Càng muốn giảm thì lại càng tăng lên và cứ bị vài lần như vậy. Sau những lần đó thì mình mất hy vọng, tuy rất mặc cảm về ngoại hình nhưng mình phải chấp nhận một sự thật là việc giảm cân không thành công và phải sống chung với cân nặng quá cỡ của cơ thể. Lúc đó rất cảm thấy bế tắc về trọng lượng của mình.”

Về sau, khi tìm hiểu kỹ hơn, chị Đãm biết rằng đây được gọi là hiện tượng Yoyo – hiện tượng tăng cân trở lại và vượt mức ban đầu, sau khi thực hiện cơ chế giảm cân tiêu cực như hạn chế tối đa lượng nước nạp vào cơ thể, sử dụng các loại thuốc giảm cân truyền tai và không được chứng nhận hay bảo đảm an toàn sức khỏe từ bất kỳ cơ quan nào.

 

Sau nhiều lần thất bại, chị Đãm buộc chấp nhận với cân nặng của mình (tháng 01/2021)

Chị Đãm cũng chia sẻ: “Vì rất mong muốn một cân nặng lý tưởng mà đã không ít lần mình quyết tâm theo đuổi các chế độ thể dục cường độ cao hay những phương pháp ăn kiêng kham khổ.” Thế nhưng chị Đãm không thể nào cứ giữ liên tục chế độ ấy và kết quả là: hiệu ứng yoyo – tăng cân trở lại và suy giảm dinh dưỡng, kiệt sức trong thời gian giảm cân, ảnh hưởng đến công việc.

Một phương pháp lành mạnh, khoa học giúp chúng ta đi xa hơn

Trong một dịp tình cờ, chị Đãm tham gia một câu lạc bộ giảm cân và được chia sẻ nhiều kiến thức khoa học về các chế độ dinh dưỡng, duy trì cân nặng lành mạnh. Sau đó chị Đãm học được những kiến thức về bữa ăn, về dinh dưỡng và sức khỏe trong hội nhóm giảm cân được gọi là Wellness Club này. Ở đó mọi người cùng nhau trò chuyện, ngoài chia sẻ kiến thức để giúp giảm cân thì mọi người cũng chia sẻ cách để có thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh như ăn cùng chánh niệm, kiến thức về giấc ngủ, giải tỏa căng thẳng, cách để khi có các bữa ăn xã hội vẫn giữ được chế độ ăn lành mạnh….

“Sau đó, mình biết được có rất nhiều cách thức khác nhau giúp chúng ta giảm cân nhưng điều cơ bản vẫn là xoay quanh chế độ ăn uống. Dù là luyện tập thể dục cao độ để đốt cháy mỡ, nhịn ăn gián đoạn hoặc ăn low carb (hạn chế tối đa chất bột đường – carbohydrate) thì vấn đề thiết yếu luôn được nhấn mạnh trong mọi phương pháp giảm cân là “bữa ăn” và lượng calo nạp vào. Chỉ cần chúng ta quản lý tốt lượng calo tiêu thụ vào sao cho thấp hơn lượng calo tiêu hao mà cơ thể hoạt động, thì giảm cân sẽ có kết quả. Tùy theo chiều cao và cân nặng cơ thể của mỗi người thì chúng ta sẽ tính toán được số calo tối đa cho phép nạp vào cơ thể mỗi ngày để có hiệu quả giảm cân. Thông thường, không quá 1500 calo mỗi ngày là sẽ thấy kết quả rõ rệt.” – Chị Đãm chia sẻ.

Chị Đãm cũng chân thành khuyên nhủ những ai có ý định giảm cân, dù sử dụng bất kỳ phương pháp nào thì điều cơ bản bạn cần ghi nhớ là phải cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Những chất này bao gồm đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu… và nước. Vậy nên bài toán là hãy cân bằng giữa chế độ ăn uống và luyện tập, để mọi thứ thật nhẹ nhàng và chúng ta có thể duy trì suốt như một thói quen.

 

Chế độ mới tuy nhẹ nhàng và thoải mái nhưng lại là cách giảm cân hiệu quả nhất của chị Đãm. (Hình bên trái: tháng 05/2021 – Hình bên phải: tháng 08/2021)

Chia sẻ về chế độ của mình, chị Đãm khiến nhiều người ngạc nhiên vì mức độ dễ dàng khi duy trì, có thể nói là hầu như ai cũng làm được. Mỗi ngày chị ăn 2 bữa ít calo và 1 bữa ăn lành mạnh thông thường kết hợp với 10,000 bước đi bộ hoặc 30 phút vận động nhẹ. Một chế độ nghe rất thoải mái nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Chị Đãm đã giảm hơn 11,1 kg chỉ sau 12 tuần duy trì thói quen này. Từ 66,1 kg, hiện nay cân nặng của chị chưa tới 55 kg. Và chị cho biết vẫn sẽ tiếp tục mục tiêu 48 kg và cũng như luôn tiếp tục giữ vững chế độ này. Theo chị Đãm, không chỉ giúp giảm cân, việc sinh hoạt theo thói quen như này làm cho chị thấy cuộc sống khỏe khắn và lành mạnh hơn lúc trước rất nhiều. Mà với chế độ này chị không cần quá nghiêm khắc với chính mình. Thỉnh thoảng chị vẫn có thể ăn những món mình thích cùng bạn bè, chỉ cần tỉnh táo với số lượng các món ăn đó.

Chiến đấu cần vũ khí, bữa ăn chất lượng và ít calo cần sản phẩm hỗ trợ

Mất bao lâu để chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh, đầy đủ chất cần thiết mà ít calo? Câu trả lời là rất rất nhiều thời gian lẫn công phu. Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu tất cả các chất có trong những loại thực phẩm thường dùng cùng với lượng calo mà chúng chứa đựng. Sau đó chúng ta sẽ phải tìm hiểu cách chế biến để không làm mất đi hay thất thoát các loại vi chất này. Chưa kể chúng ta sẽ phải tính toán để kiểm soát lượng calo trong mỗi bữa ăn. Chỉ là phần kiến thức và lên kế hoạch đã chiếm không ít thời gian quý báu. Trong khi để thực hiện các bữa ăn này, khoản thời gian dành cho mỗi ngày trong suốt thời gian dài sẽ không chỉ là thời gian mà còn là tiền bạc, là sự hạn chế phát triển bản thân và cá nhân.

 

Chị Đãm tự tin chia sẻ bí quyết hỗ trợ lấy lại vóc dáng lý tưởng của mình

Một kinh nghiệm quý báu được chị Đãm thẳng thắng chia sẻ: “Bạn cần sản phẩm thay thế bữa ăn để hỗ trợ trên con đường tiến đến cân nặng lý tưởng! Những sản phẩm bổ sung hay thay thế bữa ăn sẽ không có tác dụng trực tiếp làm chúng ta giảm cân hay đốt cháy mỡ như các sản phẩm giảm cân khác quảng cáo, mà chúng sẽ đóng vai trò như nguồn thực phẩm để giúp chúng ta biết rõ ràng về số calo nạp vào (và thường chứa rất ít calo) mà vẫn đảm bảo đầy đủ các chất thiết yếu. Điều này giúp chúng ta quản lý tốt lượng calo tiêu thụ và lượng calo tiêu hao, đồng thời cũng mang lại sự tiện lợi nhất định trong việc di chuyển, giảm thời gian chế biến… Thông thường các sản phẩm này cũng rất ngon miệng để đáp ứng nhu cầu về khẩu vị của người tiêu dùng và mang lại cảm giác no lâu để tránh việc ăn thêm những bữa phụ không cần thiết hay quá nhiều calo.

Điển hình như sản phẩm bột lắc thay thế bữa ăn Meal Replacement của Oriflame. Với mỗi khẩu phần sử dụng, sản phẩm chỉ cung cấp chưa đến 250 calo nhưng lại chứa đầy đủ đạm, chất xơ, hơn 23 vitamin và khoáng chất cần thiết để cho cơ thể hoạt động trong ngày. Bạn có thể dễ dàng mang đi mọi nơi và chỉ cần pha với sữa khi sử dụng. Sản phẩm được sản xuất và phát triển tại Châu Âu với nhiều hạng mục kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn và sức khỏe. Đó cũng là lý do sản phẩm đang rất được tin tưởng và ưa chuộng bởi những người làm văn phòng vì tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu nướng mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng với lượng calo vô cùng thấp.

Đây cũng là sản phẩm đã giúp chị Đãm lấy lại tự tin và thoải mái trong việc giảm cân và xây dựng, duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

 

Chị Đãm hiện nay vẫn tiếp tục duy trì thói quen đi bộ và thay thế 1 hoặc 2 bữa ăn trong ngày với Meal Replacement như một thói quen lành mạnh tốt cho sức khỏe

“Hơn nữa khi sử dụng sản phẩm, mình không thấy mỏi mệt chút nào, vẫn đủ năng lượng để làm việc linh hoạt. Ngày trước mỗi lần giảm cân, bạn bè đều nhìn ra sự uể oải và kiệt sức trên khuôn mặt chị, nhưng lần này thì người thân xung quanh lại đều thấy rõ nơi chị sự khỏe khắn hơn hẳn trong cả cơ thể và tinh thần.” – Chị Đãm tự hào khoe về sản phẩm hỗ trợ lý tưởng này.

Vậy nên chỉ cần chúng ta tránh đi những cách tiêu cực và tìm ra một phương pháp khoa học, một sản phẩm thay thế bữa ăn tốt như Meal Replacement thì mỗi người đều có thể thành công đạt được đến cân nặng của mình. Và nếu bạn chưa tìm ra hoặc chưa thành công trong hành trình giảm cân ấy thì có thể thử trải nghiệm theo cách của chị Đãm nhé. Biết đâu chính bạn sau này cũng sẽ là một điểm lan tỏa cho câu chuyện “giảm cân thành công”.