GẶP GỠ CHUYÊN GIA: ỨNG DỤNG TẾ BÀO GỐC THỰC VẬT TRONG CHĂM SÓC DA

Hiện nay các sản phẩm thân thiện cùng môi trường và có khả năng ngăn ngừa lão hóa là những sản phẩm được ưa chuộng nhất.

Trong những năm qua đã có rất nhiều cải tiến đột phá trong lĩnh vực chăm sóc da. Nổi bật là sự ra đời của BB cream và các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho da.

Tuy nhiên chủ đề "nóng" nhất vẫn là ứng dụng tế bào gốc thực vật trong lĩnh vực chăm sóc da – đây là các tế bào non có thể phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong điều kiện phù hợp, giúp chữa lành những phần mô bị tổn thương. Để tìm hiểu về ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực chăm sóc da, hãy tham khảo các chia sẻ chuyên môn từ Tiến sĩ Alain Mavon, Giám đốc viện da liễu của Oriflame.


Đối với những đối tượng không phải chuyên gia như chúng tôi  – Chúng tôi có thể hiểu thế nào về các chiết xuất từ tế bào gốc có trong sản phẩm?

– Chúng tôi sử dụng tế bào gốc thực vật trong lĩnh vực chăm sóc da. Các tế bào gốc được  tiến hành nuôi cấy và tách chiết các chiết xuất đặc biệt để tích hợp vào sản phẩm chăm sóc da.

Tế bào gốc của người có được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc da không?
– Không. Việc sử dụng tế bào gốc từ người rất hạn chế và được kiểm soát khắt khe. Có rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này nhưng chủ yếu là ứng dụng trong lĩnh vực y dược.

Vì sao việc sử dụng tế bào gốc trong khoa học chăm sóc da lại là một phát kiến đột phá?
– Mục tiêu chúng ta hướng đến là sự sản xuất bền vững trong việc  sử dụng các thành phần. Sử dụng các loài hoa quý hiếm trong sản phẩm chăm sóc da cũng gây ảnh hưởng đến môi trường. Giờ đây khi chúng ta có thể sử dụng chiết xuất từ tế bào gốc để nuôi cấy các loại thực vật mới ngay trong phòng thí nghiệm với lượng chiết xuất cô đặc hơn, do đó sẽ cần ít nguyên liệu hơn từ thiên nhiên. Như vậy sẽ giúp hạn chế tác động đến sự cân bằng của môi trường.

Các chiết xuất từ hoa giúp làm đẹp da bằng cách nào?
– Các sản phẩm này chứa chuỗi peptit thực vật có thể thẩm thấu vào da và giúp kích thích việc tái sản xuất collagen, giúp làn da trở nên mượt mà hơn.

Chúng ta thường đề cập nhiều đến collagen – một loại protein được hình thành trong tầng hạ bì (lớp thứ hai của da), đóng vai trò tạo nên sự mượt mà và mềm dẻo của da. Các sợi collagen đan xen vào nhau và tạo nên một tấm ‘thảm’ lớn giúp nâng đỡ tầng ngoại bì (lớp ngoài cùng) của da.

Một vài người cho rằng các loại kem có khả năng ‘thẩm thấu vào da’ là không tốt. Có thật sự là như vậy không?
– Các vấn đề của da không thể được giải quyết nếu các thành phần chăm sóc da không thể thấm sâu vào các tầng của da – vì các thành phần này chỉ phát huy được tác dụng khi vào được bên trong da. Tuy nhiên chỉ một lượng nhỏ sản phẩm mới có thể thẩm thấu được vào sâu trong da.

Trong bao lâu thì tôi có thể thấy được hiệu quả của việc chăm sóc da?
– Trong khoảng 3 tháng là bạn có thể thấy rõ hiệu quả của việc chăm sóc da. Không loại kem nào có thể làm dừng quá trình lão hóa da, tất cả những gì bạn có thể làm là kích thích việc sản xuất collagen và bảo vệ làn da để giúp duy trì vẻ đẹp tự nhiên của da được lâu hơn (so với việc không chăm sóc da).

Thế nào là chế độ chăm sóc da lý tưởng?
– Dùng đều đặn kem dưỡng ban ngày có chỉ số chống nắng SPF và kem dưỡng ban đêm.

Một lưu ý quan trọng là việc chăm sóc da cần được thực hiện thường xuyên và nhất quán!

 

Words by: Emma Nybom Johansson
Photo: Getty Images

Bài viết từ: Hình ảnh từ: Getty Images