Giải mã 3 chế độ ăn kiêng đang thịnh hành

Dường như mỗi ngày đều có một mốt ăn kiêng mới hứa hẹn giảm cân “dễ dàng” và “tức thì”. Nhưng những chế độ ăn kiêng này có thật sự tốt cho sức khỏe của chúng ta không? Và chúng có thực sự hiệu quả không? Chúng tôi đã hỏi ý kiến của chuyên gia về công thức dinh dưỡng cho sức khỏe, Tiến sĩ Anke Ginzburg, liên quan đến ba chế độ ăn kiêng phổ biến nhất hiện nay.

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG 5:2
Là chế độ như thế nào? 
Chế độ ăn 5: 2 cho phép bạn ăn bình thường trong năm ngày một tuần (trong giới hạn 2000-2400 calo mỗi ngày) và sau đó trong hai ngày không liên tục, những người ăn kiêng “nhịn ăn” bằng cách giới hạn ở mức 500-600 calo.

Ý kiến của Chuyên gia:
Đối với các chế độ ăn kiêng theo xu hướng, thì chế độ 5:2 là một lựa chọn tương đối hợp lý và bền vững. Thực sự đó là một phép toán đơn giản: ăn ít calo hơn sẽ giúp bạn giảm cân. Về mặt tâm lý, vì để kiểm soát được hai ngày tiêu thụ lượng calo thấp hơn theo kế hoạch, những người theo chế độ ăn 5: 2 sẽ không dám ăn quá nhiều vào năm ngày không nhịn ăn .”

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DUKAN 
Là chế độ như thế nào?
Cuốn sách về chế độ ăn kiêng Dukan đã bán được hơn tám triệu bản trên toàn thế giới và thu hút một số người hâm mộ nổi tiếng. Đó là một kế hoạch ăn kiêng theo quy định, trong đó carbohydrate được loại bỏ để chuyển sang chất béo và protein.
Ý kiến của Chuyên gia:
"Chế độ ăn giàu protein và chất béo cao thường khiến bạn cảm thấy no, có nghĩa là bạn tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể. Bằng cách loại trừ carbohydrate, những người ăn kiêng có thể bị giảm cân ban đầu nhanh chóng vì nước trong cơ thể thường liên kết với carbohydrate bị mất đi. Hậu quả là , chế độ ăn kiêng Dukan có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng lâu dài của nó vẫn còn gây tranh cãi. Cá nhân tôi không khuyến nghị chế độ ăn kiêng Dukan như một biện pháp cải thiện lối sống lâu dài. ”

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG PALEO
Là chế độ như thế nào?
Chế độ ăn kiêng Paleo là ăn uống giống như tổ tiên thời kỳ đồ đá của chúng ta. Những người ăn kiêng ăn tự nhiên nhất có thể: thịt, trái cây và rau quả và thực phẩm toàn phần như các loại hạt. Nói tóm lại, là những thức ăn nguyên thủy săn bắt hay hái lượm và hạn chế thực phẩm chế biến. 

Ý kiến của Chuyên gia: 
“Chế độ ăn kiêng Paleo là một cách tiếp cận hợp lý đối với một lối sống lành mạnh. Khi được tuân thủ một cách chính xác, chế độ ăn kiêng Paleo cung cấp tất cả các vi chất dinh dưỡng và dinh dưỡng đa lượng mà hệ thống cơ thể cần để hoạt động khỏe mạnh và tối ưu. Nếu bạn theo chế độ này, tôi khuyên bạn nên tìm nguồn cung cấp thực phẩm hữu cơ để có hiệu quả sức khỏe tốt nhất. "

5 lời khuyên cho giảm cân lâu dài

  1. 1. Mỗi buổi sáng, hãy đặt cho mình một mục tiêu có thể đạt được trong ngày: “Hôm nay tôi sẽ… ăn một các bữa cân bằng dinh dưỡng. Tập thể dục trong 30 phút. Uống nhiều nước hơn. Ăn những món nhẹ lành mạnh. “Vào cuối ngày, hãy điểm lại những thành quả của bạn. “Hôm nay tôi đã làm tốt việc.”

  2. 2. Thực hiện từng ngày một. Đừng xem việc giảm cân như một ngọn núi để leo lên, thay vào đó hãy xem mỗi ngày là bạn sẽ đến gần hơn một bước với lối sống mới lành mạnh.

  3. 3. Nếu bạn bị trượt chân, đừng rơi vào cái bẫy “lỡ rồi thì tới luôn”, “tôi đã lỡ ăn một miếng sô cô la rồi, bây giờ tôi có thể ăn cả thanh”. Học cách chấp nhận rằng đôi khi bạn có thể nhượng bộ, nhưng thay đổi tổng thể là một thay đổi tích cực.

  4. 4. Tin tưởng vào bản thân. Nhiều thay đổi nhỏ gộp lại trong một thời gian dài có lợi hơn nhiều so với thay đổi triệt để trong một thời gian ngắn.

  5. 5. Thực hiện theo một kế hoạch hoặc lộ trình ăn kiêng (như câu lạc bộ Wellness). Các hướng dẫn rõ ràng và dễ làm theo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân một cách lành mạnh và bền vững.
Bài viết từ: Hình ảnh từ: Shutterstock