Giữ nước cho cơ thể

Cơ thể chúng ta có hơn 60% là nước. Mỗi tế bào và cơ quan trong cơ thể đều cần nước để hoạt động, chúng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, đào thải độc tố, bôi trơn các khớp và điều hòa thân nhiệt. Nhìn chung, nước rất cần thiết cho sức khỏe toàn diện của chúng ta.

Lượng nước trong cơ thể nữ giới thường thấp hơn so với nam giới và chúng còn phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Nước chiếm 75% cơ thể khi vừa mới sinh ra và giảm còn 50% khi chúng ta già đi.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rằng cơ thể chúng ta cần khoảng 2 lít đến 3 lít nước mỗi ngày. Trong đó, 1 lít đến 1.5 lít là nước bạn uống và 1 đến 1.5 lít còn lại là từ thực phẩm bạn tiêu thụ.

Tuy nhiên lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi người cũng khác nhau, phụ thuộc vào sự vận động, khí hậu và tình hình sức khỏe mỗi người. Đặc biệt, phụ nữ mang thai được khuyến nghị là uống thêm 0.3 lít nước so với mức trung bình mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú cũng được khuyến nghị bổ sung nhiều nước hơn để có thể sản sinh nhiều sữa cho em bé. Ví dụ: Để tăng được 750ml sữa mẹ mỗi ngày, cần bổ sung thêm khoảng 600ml đến 700ml nước.

CƠ CHẾ MẤT NƯỚC

Lượng nước trong cơ thể có liên quan mật thiết đến sự cân bằng các chất điện giải. Nếu các chất điện giải trong cơ thể bị mất cân bằng, não bộ sẽ truyền tín hiệu cho cơ thể để báo rằng chúng ta đang khát và thận sẽ ngừng bài tiết.

Ở những nơi có khí hậu nắng nóng, cơ thể phải được bổ sung đủ nước kịp thời vì mồ hôi sẽ tiết nhiều hơn, lúc này cơ thể cũng sẽ bị mất nước lẫn các chất điện giải theo mỗi giờ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC

Giữ lượng nước cân bằng cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Điều đầu tiên, mất nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của cơ thể. Mất nước trung bình sẽ mất khoảng 1-2% trọng lượng cơ thể và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt và chán ăn. Khi bạn mất nước đến tầm 3% trọng lượng cơ thể (khoảng 2 lít nước đối với một nữ giới nặng tầm 65kg) khi đó bạn sẽ rơi vào trạng thái suy nhược và tim đập mạnh.

Những dấu hiệu của mất nước:

  1. Ít đi tiểu và nước tiểu có màu vàng.
  2. Da rất khô.
  3. Cảm thấy chóng mặt.
  4. Tim đập loạn nhịp.
  5. Thở nhanh.
  6. Buồn ngủ, thiếu năng lượng, hay nhầm lẫn và cáu kỉnh.

CÁCH GIỮ NƯỚC CHO CƠ THỂ

Cứ mỗi một lít nước bạn mất đi do đổ mồ hôi, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0.3°C. Lưu lượng máu do tim bơm đi cũng sẽ giảm đi theo mỗi phút, chính vì thế nhịp tim sẽ phải làm việc cật lực hơn và tăng trung bình 8 nhịp mỗi phút.

Nếu bạn bị mất nước do bị cảm, do nhiệt độ quá nóng, tập luyện quá mức hoặc phải làm những công việc nặng thì chỉ bổ sung nước thôi cũng sẽ không thể bù đắp.

Có một giải pháp hữu hiệu đó là hòa chất đường bột vào nước sẽ giúp cơ thể hấp thu nước hiệu quả hơn, cứ mỗi gram đường bột thì cần 2.7gram nước.

Sau khi đổ nhiều mồ hôi, bạn cũng cần bổ sung thêm chất điện giải (muối/NaCl) để bù đắp và cân bằng lại các chất điện giải trong cơ thể.

Cách tốt nhất để giữ nước là đừng để cơ thể chạm đến ngưởng mất nước. Hãy thường xuyên uống nước từng ngụm nhỏ thay vì uống thật nhiều khi cảm thấy khát.

TRÀ & CÀ PHÊ LÀM MẤT NƯỚC?

Cà phê & trà có bổ sung nước cho cơ thể không?

Nhiều người cảm thấy khó khăn với việc uống nước lọc thường xuyên trong ngày vì nhiều lý do, nên họ chọn uống trà và cà phê để thay thế.

Quan niệm cũ cho rằng trà và cà phê khiến cơ thể bạn bị mất nước. Mặc dù chúng sẽ khiến cơ thể bài tiết nước tiểu nhiều hơn, tuy nhiên lượng cà phê mà bạn hấp thu sẽ không khiến cơ thể mất đi lượng nước vượt quá hàm lượng cà phê mà bạn uống.

Thế nên chọn uống trà hay cà phê sẽ tốt hơn là khi bạn chẳng uống gì, chúng sẽ giúp cơ thể bổ sung nước khi bạn thấy khó khăn khi uống nước lọc. Nhưng dù sao thì nước lọc vẫn tốt hơn, hãy cố gắng!

BỔ SUNG NƯỚC CHO CƠ THỂ VỚI WELLNESS BY ORIFLAME

Bạn có thể sử dụng Wellness Shake by Oriflame – hỗn hợp bổ sung dinh dưỡng chứa hàm lượng đạm và chất xơ chất lượng cao có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chỉ giúp cơ thể hấp thụ nước tốt hơn mà còn đáp ứng đủ hàm lượng đạm và chất cơ thiết yếu mỗi ngày.

 

 

 

 

Bài viết từ: Hình ảnh từ: Oriflame