Khỏe Mạnh Hơn Với Bí Quyết “5 Không – Nên”

Tập thể dục là một phương pháp hiệu quả để cải thiện và duy trì một sức khỏe tốt. Tuy nhiên chế độ ăn uống hằng ngày cũng vô cùng quan trọng, dưới đây là bí quyết 5 điều “nên và không” giúp bạn hiểu rõ khi nào, như thế nào và những gì bạn cần ăn và uống để luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

KHÔNG
Không uống café sau 12h trưa: sau khi uống café, thời gian để lượng caffein trong cơ thể bạn sẽ được phân hủy trung bình là 10 tiếng. Nếu như bạn uống một ly café vào buổi trưa, sự ảnh hưởng của caffein đến cơ thể bạn là tận nữa đêm, điều này khiến bạn không thể có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, sự phân hủy caffein trong mỗi cơ thể là hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào hàm lượng café mà bạn tiêu thụ và thể trạng của mỗi người nữa. Thế nên để đảm bảo, bạn nên uống café trước buổi trưa là tốt nhất.

Ăn nhiều chất xơ mà không uống nhiều nước: Ăn nhiều chất xơ là một liệu pháp hữu hiệu giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tuy nhiên nếu bạn không uống đủ nước cùng với hàm lượng chất xơ đã dung nạp, bạn sẽ gặp phải hệ lụy nghiêm trọng. Chất xơ có khả năng hút nước, chúng giúp thực phẩm dễ dàng di chuyển trong hệ tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải chất cặn bã dễ dàng hơn. Cũng chính vì điều này, nếu thiếu nước, phân sẽ rất khó được tống ra ngoài, gây cho bạn cảm giác khó chịu khi đi vệ sinh. Nên hãy uống nhiều nước bạn nhé!

Nên
Ăn uống điều độ mỗi ngày: Cơ thể chúng ta đều thích một thói quen! Những nghiên cứu đều cho thấy rằng nếu không có một thói quen ăn uống điều độ, bạn dễ dàng mắc phải hội chứng chuyển hóa cao hoặc huyết áp hay chỉ số BMI cao bất thường. Quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ diễn ra trong 24h và cơ thể chung ta mong muốn quá trình này sẽ được diễn ra điều độ vào cùng thời gian mỗi ngày.

Dùng Sô-cô-la đen thay vì Sô-cô-la sữa: Sô-cô-la đen với hàm lượng Ca-cao đến 70% nên tốt cho sức khỏe của bạn hơn sô-cô-la sữa. Trong sô-cô-la có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn hiệu quả khỏi sự lão hóa. Ngoài ra chúng còn chứa rất ít đường và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: kẽm, magie và sắt.

Bổ sung nhiều kẽm để hỗ trợ giấc ngủ: những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng kẽm đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng giấc ngủ. Kẽm có nhiều trong thịt, các loại sò ốc, ngũ cốc, các loại đậu và hạt hay các sản phẩm từ sữa. Bạn cũng có thể chọn cung cấp kẽm cho cơ thể thông qua thực phẩm bổ sung để đảm bảo cơ thể được đáp ứng đầy đủ hàm lượng kẽm thiết yếu mỗi ngày.
Bài viết từ: