5 Sự Thật “Đáng Ngạc Nhiên” Về Ánh Sáng Xanh

Ánh sáng xanh hiện đang là một đề tài nóng hổi được rất nhiều người quan tâm chỉ vì những thông tin về tác hại mà nó mang lại cho làn da, cho sức khỏe cũng như thị lực và tinh thần của bạn. Nhưng sự thật ánh sáng xanh có thực sự gây hại hoàn toàn cho cơ thể chúng ta hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về ánh sáng xanh và sự ảnh hướng của chúng đối với chúng ta như thế nào.

1. CHÚNG ĐANG BAO VÂY BẠN
Trái ngược hoàn toàn với những lời đồn đại, ánh sáng xanh không hoàn toàn đến từ điện thoại di động, máy tính bảng, TV hay màn hình máy vi tính, mà nó thực sự là nguồn chiếu sáng chính đến từ ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời gồm một dãy sáng 7 màu, trong đó tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại không thể nhìn thấy được ở đầu và cuối dãy sáng, đoạn giữa là dãy các ánh sáng có thể nhìn thấy được, trong đó có ánh sáng xanh chiếm 1/3. Điều này cũng lý giải lý do vì sao khi nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy một màu xanh trong veo. Có ai đã từng thắc mắc về điều này chưa?

2.CHÚNG ĐANG HỦY HOẠI MẮT
Bởi vì ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn so với các ánh sáng màu khác nên chúng mang đến một nguồn năng lượng rất lớn tác động đến mắt bạn. Thế nên hãy xem xét lại tổng thời gian mà bạn ngồi trước màn hình mỗi ngày vì mắt của bạn đang bị ánh sáng xanh tấn công mạnh mẽ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ánh sáng xanh còn gây ra triệu chứng “mỏi mắt kỹ thuật số”, chúng tác động mạnh mẽ đến thị lực, gây ra chứng đau lưng và cổ. Tồi tệ hơn, về lâu dài, sẽ làm mắt bị thoái hóa điểm vàng, một vấn đề vô cùng nghiêm trọng dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viển và thậm chí mù lòa.

3. CHÚNG ĐANG PHÁ HỦY NHỊP SINH HỌC
Ánh sáng xanh khiến bạn khó ngủ đúng không? Tình trạng này cũng không quá ngạc nhiên vì ánh sáng xanh chính là một nhân tố khiến bạn khó chợp mắt, do chúng ta có độ nhạy cảm cao với ánh sáng xanh, chúng can thiệp sâu vào nhịp sinh học của cơ thể (đồng hồ sinh học bên trong cơ thể có trách nhiệm quy định thời gian thức và ngủ của chúng ta). Tất nhiên, mỗi người sẽ chịu sự tác động ít nhiều khác nhau từ ánh sáng xanh. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng điện thoại và xem TV trước khi ngủ sẽ làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn, ngược lại, hôm sau bạn sẽ cảm thấy vô cùng buồn ngủ. Bạn có muốn thay đổi điều này không? Hy vọng bạn có thể dậy sớm vào ngày mai nhé!

4. CHÚNG CŨNG CÓ LỢI
Giữa rất nhiều những tác hại nghiêm trọng đó, ánh sáng xanh cũng mang lại nhiều lợi ích đáng khen cho cơ thể bạn như khả năng tăng cường sự tỉnh táo, giúp hỗ trợ trí nhớ, giúp các chức năng được hoạt động năng động và tâm trạng phấn khởi hơn. Hơn thế nữa, ánh sáng xanh ban ngày còn giúp cơ thể bạn duy trì được nhịp sinh học khỏe mạnh. Nào, hãy bước ra ngoài và tận hưởng ánh sáng để cảm nhận sự sống – ngay cả khi bạn chỉ có một chút thời gian để đi bộ vào giờ nghỉ trưa.

5. BẠN CÓ THỂ ĐÁNH BẠI CHÚNG

Làm thế nào đây? Tin hay không tin? Một cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để đánh bại ánh sáng xanh đó là chớp mắt nhiều hơn. Chúng ta càng tập trung vào màn hình, chúng ta càng ít chớp mắt, điều này sẽ gây ra tình trạng khô mắt, vì thế hãy tập thói quen chớp mắt thường xuyên khi ngồi trước máy tính! Một giải pháp khác là bạn có thể mua các tấm lọc ánh sáng xanh dùng cho màn hình điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính để giảm thiểu lượng ánh sáng xanh tấn công vào mắt bạn. Sự chi tiền này hoàn toàn hợp lý để bảo vệ làn da bạn vì rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh chứa tia UV nên sẽ gây lão hóa mạnh mẽ cho làn da bạn. Giải pháp tối ưu để bảo vệ làn da bạn trước ánh sáng xanh chính là dùng kem chống nắng tiên tiến như NovAge Day Shield SPF 50 UVA /PA++++ Advanced Skin Protector với khả năng bảo vệ làn da hiệu quả. Tại sao lại không tậu ngay một em đúng không?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nghe có vẻ như không khả thi nhưng bạn có thể thử (chắc chắn là nên) đó là hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình. Giảm đi cũng có nghĩa là tăng lên, điều này giúp bạn bảo vệ làn da và đôi mắt khi còn trẻ trước khi quá muộn. À, chưa kể đến bạn còn có một giấc ngủ ngon hơn nữa đấy..

Bài viết từ: