Tại Sao Tình Bạn Giúp Bạn Khỏe Mạnh Hơn Và Hạnh Phúc Hơn: 4 Lý Do Đáng Kinh Ngạc

Tình bạn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đôi lúc, nó có thể làm chúng ta bối rối, thử thách chúng ta, và khiến chúng ta tự vấn rằng những mối quan hệ này thực sự là gì. Nhưng đúc kết lại thì tình bạn là rất quan trọng đối với cuộc sống hạnh phúc của chúng ta. Điều gì khiến tình bạn lại quan trọng đến vậy?

1. Tình Bạn Thúc Đẩy Các Thói Quen Lành Mạnh
Tình bạn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các thói quen lành mạnh. Tình bạn vững chắc có thể giúp chúng ta có phong cách sống lành mạnh hơn kể cả về vật chất và tinh thần.

Trong cuốn sách Vital Friends: The People You Can’t Afford To Live Without (Tạm dịch: Người Bạn Quan Trọng: Những Người Bạn Không Thể Sống Thiếu) của tác giả Tom Rath, cùng với một số nhà nghiên cứu hàng đầu, đã thực hiện một nghiên cứu mở rộng về tình bạn và kết luận rằng bạn có khả năng ăn những thực phẩm lành mạnh hơn gấp 5 lần nếu bạn có những người bạn có chế độ ăn uống thông minh.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Xã hội cho thấy rằng những người tham gia bị thu hút bởi thói quen tập thể dục của những người xung quanh - bạn có nhiều khả năng tập thể dục hơn nếu bạn bè của bạn cũng vậy.

Nhà báo Kate Leaver cho biết tầm quan trọng của tình bạn quan để duy trì một cuộc sống lành mạnh. Cô ấy tin rằng tình bạn là phương thuốc cần thiết cho chứng lo âu và sức khỏe kém và đã viết cuốn sách bán chạy nhất về chủ đề này - The Friendship Cure (Tạm dịch: Phương pháp chữa lành bằng tình bạn).
Tác giả cho biết: “Nếu chúng ta là sự kết hợp của 5 người thân thiết nhất trong cuộc đời của chúng ta, thì chúng ta thường sẽ bắt chước thói quen của họ. Điều này xảy ra trên cả hai mặt: thói quen lành mạnh và kém lành mạnh. Đó là lý do tại sao những thứ như chế độ ăn uống có thể rất dễ lây lan - mọi người thường cảm thấy như họ muốn bắt chước lối sống của những người xung quanh.”

2. Tình bạn có thể cứu rỗi cuộc sống
Khi nhu cầu về các mối quan hệ xã hội không được đáp ứng, chúng ta thường suy sụp về tinh thần và thậm chí cả thể xác. Nhà tâm lý học John Cacioppo của Đại học Chicago nghiên cứu về tác động của sự cô đơn cho biết vấn đề trên là nguyên nhân của một loạt các vấn đề y tế. Tình bạn có thể là liều thuốc hiệu quả cho những căn bệnh rất thực tế này.

”Loneliness increases the level of cortisol (the stress hormone) in our blood, which makes us more susceptible to all sorts of health problems, including anxiety, depression and insomnia,” confirms Leaver. “Feeling excluded and lonely puts us in a state of fight or flight, which is essentially survival mode, and can be really distressing.

Leaver khẳng định: “Sự cô đơn làm tăng nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) trong máu, khiến chúng ta dễ mắc phải tất cả các vấn đề sức khỏe, bao gồm lo lắng, trầm cảm và mất ngủ. Cảm giác bị bỏ lại và cô đơn khiến chúng ta rơi vào trạng thái chống lại hoặc muốn bỏ chạy, về cơ bản đây là chế độ sinh tồn và điều này có thể thực sự gây đau khổ.”

Không chỉ vậy, tình bạn cũng giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật. Có một số bằng chứng thuyết phục rằng tình bạn giúp ích cho sức khỏe tim mạch của chúng ta. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng tình bạn là liều thuốc giảm đau tốt hơn cả morphin

3. Tình bạn khiến bạn hạnh phúc hơn khi về già
Và bạn có tin hay không, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nó bạn bè xung quanh trong cuộc sống. Theo Medical News Today, những người lớn tuổi tích cực các hoạt động xã hội có mức độ hài lòng về cuối đời cao hơn. Và thú vị là mức độ hài lòng lại không được đóng góp nhiều bởi yếu tố gia đình - có thể là do hoạt động xã hội trong vòng gia đình của bạn thường đòi hỏi ít nỗ lực về thể chất và tinh thần hơn so với bạn bè.

4. Tình bạn giúp chúng ta suy ngẫm về bản thân
Trong nhiều tình huống, tình bạn dạy chúng ta rất nhiều điều về bản thân, thường giúp chúng ta thoát khỏi vùng an toàn những vẫn mang lại cảm giác an toàn để chúng ta được là chính mình. Leaver nói rằng: “Chúng ta biết rằng tình bạn có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là trong việc tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, nhưng tôi muốn nói rằng lý do chính tại sao kết nối xã hội thực sự quan trọng là vì nó giúp chúng ta nhận ra chúng ta là ai và chúng ta muốn trở thành ai ”

"Những người bạn tốt, thân thiết khiến chúng ta cảm thấy như thể chúng ta thuộc về nhau (tương tự đối với hàng xóm, đồng nghiệp và những người bạn bình thường khác của chúng ta) và tôi không thể đánh giá hết ý thức cộng đồng đó quan trọng như thế nào đối với ý thức của chúng ta về bản thân và bản sắc, sự tỉnh táo và tự tin và hạnh phúc.”