Căng Thẳng Ảnh Hưởng Làn Da

Không chỉ có những tên mụn trứng cá, mụn đầu đen mới là kẻ thù của vẻ đẹp làn da. Tên khó trị mang tên “căng thẳng” cũng khiến làn da bạn trở xám xịt và xấu hơn rất nhiều. Cùng nhau tìm hiểu về hắn nhé!

Có những thời điểm bạn thấy làn da mình ngày càng tệ đi nhưng không biết nguyên nhân vì sao mặc dù bạn đã thử hết các phương pháp dưỡng da, uống nhiều nước và chế độ ăn uống hợp lý. Căng thẳng chính là thủ phạm gây hại cho làn da bạn. Đối với một số người, căng thẳng có thể làm làn da bạn trở nên khô, xám xịt và bong tróc hoặc bùng phát các bệnh về da như vảy nến, chàm hoặc phát ban. Hơn thế nữa, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây nên các nếp nhăn khiến bạn giật mình vào mỗi buổi sáng!

Tại sao căng thẳng lại gây hại làn da?
Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải vì sao căng thẳng lại làm làn da bạn bị xấu đi, nhưng một trong những nguyên nhân chính là hóc môn căng thẳng cortisol. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra cortisol và chất gây viêm để thông tin rằng cơ thể đang bị chịu một thế lực nào đó tấn công. Điều này sẽ không có gì đáng ngại trong thời gian ngắn nhưng về tác hại lâu dài thì sẽ làm tăng lượng bã nhờn trên da. Điều này sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến rất nhiều tình trạng tồi tệ cho làn da bạn.

Tăng lượng bã nhờn trên da không chỉ là tác hại duy nhất của sự căng thẳng, nó còn làm cho làn da trở nên khó khăn hơn trong việc sản sinh ra collagen và elastin, gây ra nếp nhăn và vết chân chim. Hơn thế nữa, sự căng thẳng trước những cuộc kiểm tra hay phỏng vấn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến lớp hàng rào bảo vệ da, khiến da trở nên dễ bị tổn hại bởi các tác nhân bên ngoài như ô nhiễm hoặc các loại hóa chất.

Vậy bạn có thể làm gì
Cũng có rất nhiều cách có thể giúp bạn giảm và ngăn ngừa tác hại của căng thẳng đến với làn da bạn. Đầu tiên, hãy thử tìm nguyên nhân nào khiến bạn bị căng thẳng, ví dụ như bạn bị quá tải trong công việc hoặc những rắc rối trong cuộc sống… tìm cách hóa giải căng thẳng nào quá mức đến với cuộc sống bạn!

Thỉnh thoảng, căng thẳng cũng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống nhưng bạn có thể học cách để giảm nhẹ căng thẳng và cân bằng cuộc sống. Có thể tham gia vào một lớp thiền hoặc yoga giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả, giúp hít thở sâu hơn và mang oxy đến nuôi dưỡng các tế bào.

Một phương pháp tuyệt vời khác giúp bạn giảm tải căng thẳng là tự tạo cho chính mình một thời gian biểu linh động. Hãy để cho bản thân được nghỉ ngơi, đừng quá gượng ép bản thân. Tập thói quen yêu chiều chăm sóc làn da và cơ thể bằng một chút mặt nạ dưỡng da tươi mát dịu nhẹ, một chút sữa tắm hương hoa cỏ thiên nhiên trong bồn nước nóng, một chút ánh nến huyền ảo, chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy tuyệt vời!

Hình ảnh từ: Oriflame, Adobe Stock