10 Cách Giảm Thiểu Tác Động Của Quy Trình Làm Đẹp Tới Môi Trường

Hành động bảo vệ môi trường không đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi hoàn toàn lối sống của mình. Trên thực tế, bạn vừa có thể giúp bảo vệ môi trường, vừa có thể trở nên sành điệu một cách vô cùng dễ dàng. Hãy thử tuân theo 10 bí quyết bên dưới để duy trì một quy trình làm đẹp “xanh” mỗi ngày. Bạn sẽ góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta và khiến bản thân tự hào.

1. NHỚ TẮT NƯỚC
Lúc tắm, gội đầu hoặc chải răng, bạn hãy nhớ tắt nước khi không dùng đến. Đây là một cách đơn giản giúp giảm thiểu chi phí và tiết kiệm nguồn nước sạch.

2. SỬ DỤNG CHAI LỌ CÓ THỂ TÁI SỬ DỤNG
Chỉ tính riêng ở Mỹ, người dân tiêu thụ 1.500 chai nước bằng nhựa mỗi giây! Và có ít hơn 20% tổng lượng chai này được tái chế. Nhựa rất khó phân hủy và cần rất nhiều năng lượng để sản xuất. Trên thực tế, để tạo nên một chai nhựa, nhà sản xuất cần lượng nước nhiều gấp 3 lần dung tích của chính nó. Vậy có phải là chúng tôi đang khuyên bạn ngừng uống nước không? Tất nhiên là không. Thay vào đó, bạn nên mua những loại chai lọ có thể tái sử dụng để đựng nước máy hoặc nước lọc.

3. CÁCH BỎ GIẤY ƯỚT TẨY TRANG
Theo thông tin từ Hiệp Hội Bảo Tồn Môi Trường Biển, cứ mỗi km trên bãi biển nước Anh, người ta lại tìm thấy 35 tờ khăn giấy ướt bị trôi dạt. Và con số này đang không ngừng tăng lên. Nếu bạn sử dụng giấy ướt để tẩy trang, hãy nhớ vứt chúng vào thùng rác thay vì xả xuống bồn cầu nhé.

4. TÌM HIỂU VỀ LOGO
Các sản phẩm làm đẹp được cho là có nguồn gốc từ thiên nhiên, hữu cơ hoặc thân thiện với môi trường ngày càng xuất hiện với tần số dày đặc và dễ gây nhầm lẫn. Vì thế, bạn nên tìm hiểu các nhãn chứng nhận an toàn trên vỏ sản phẩm. Sử dụng một sản phẩm được duyệt bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Ecocert đảm bảo rằng các sản phẩm bạn đang sử dụng có hơn 95% thành phần tự nhiên, với bao bì có thể tái chế và được sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn. Bạn có thể tìm thấy logo Ecocert in trên bao bì của các sản phẩm này.  

 

5. TẨY CHAY HẠT VI NHỰA
Hạt vi nhựa là những hạt nhựa nhỏ được sử dụng trong các sản phẩm tẩy tế bào chết. Theo UNEP (Chương Trình Môi Trường Liên Hiệp Quốc), một chai gel tắm tẩy tế bào chết thông thường có thể chứa lượng hạt vi nhựa tương đương với lượng nhựa được dùng để sản xuất vỏ chai. Do đó, hãy quan tâm bảo vệ nguồn nước quanh ta và dùng các sản phẩm chứa các hạt tẩy tế bào chết từ thiên nhiên.

6. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỪ CÁCH ĂN MẶC
Có một số loại quần áo không nhất thiết phải giặt mỗi tuần. Chẳng hạn như chất liệu vải jean denim: các nhà sản xuất khuyên rằng bạn chỉ nên giặt loại vải này sau mỗi 5 đến 6 lần mặc để duy trì độ bền của chất liệu. Nếu bạn giặt quần áo ở nhiệt độ 300C thay vì 600C, bạn sẽ tiết kiệm được một nửa năng lượng tiêu thụ. Và nếu bạn phơi quần áo thay vì sử dụng chế độ sấy khô, bạn sẽ giúp hạn chế khoảng 2 – 3kg khí thải.

7. TÁI CHẾ!
Vỏ chai dầu gội, dầu xả, lọ kem dưỡng ngày, hộp kem đánh răng hoặc lõi giấy vệ sinh… bạn đừng quên rằng chúng đều có thể tái chế nhé!

 

8. THỨ HAI THANH TỊNH
Không ăn thịt mỗi tuần một ngày có thể giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta. Bạn có biết rằng người ta cần 2.500 gallon (tương đương 9.463 lít) nước để sản xuất 500g thịt bò? Bạn không cần phải ăn chay trường, chỉ cần không ăn thịt một ngày mỗi tuần là đã có thể góp phần hạn chế hiện tượng biến đổi khí hậu!

9. HIỂU VỀ THƯƠNG MẠI CÔNG BẰNG (FAIRTRADE)
Được chứng nhận Fairtrade đồng nghĩa với việc sản phẩm đã được trả “mức giá hợp lý” cho các thành phần tạo nên nó. Nghĩa là các nhà sản xuất đã đạt được các điều kiện thương mại bình đẳng giúp tạo cơ hội cho họ đầu tư vào công việc kinh doanh và hoạt động cộng đồng. Hãy thử tìm kiếm logo này trên sản phẩm nhé!

10. TẶNG LẠI ĐỒ CŨ
Các nghiên cứu chứng minh rằng trung bình mỗi người có khoảng 30% số quần áo trong tủ không bao giờ mặc trong một năm. Và nếu bạn muốn thanh lý tủ đồ không dùng đến của mình, thì đừng nên vứt chúng vào thùng rác nhé (vì chúng sẽ bị vứt vào khu vực chôn lấp). Thay vào đó, hãy dành tặng quần áo cũ cho bạn bè, các tổ chức từ thiện hoặc các tiệm thu mua đồ cũ – hãy nhớ câu “cũ người mới ta”, có thể đồ cũ của bạn lại có giá trị với người khác đấy. Bài viết từ: Hình ảnh từ: Getty images