Tâm Lý Học Màu Sắc: Màu Sắc Tác Động Đến Tâm Trạng Và Cảm Xúc Của Bạn Như Thế Nào

Hầu hết chúng ta đều biết rằng màu sắc có ảnh hưởng đến cảm xúc. Nhưng liệu bạn có biết rằng đã có những nghiên cứu khoa học nghiêm túc để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng và cảm xúc cụ thể của bạn? Hãy cùng Oriflame tìm hiểu nhé!

Tâm lý học màu sắc là gì?
Tâm lý học màu sắc nghiên cứu mối tương quan giữa màu sắc, tâm trạng và cảm xúc của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy một số các nhân tố xã hội như văn hóa, độ tuổi và giới tính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chúng ta tiếp nhận và phản ứng lại với màu sắc, những các thí nghiệm cũng cho thấy chúng ta có được những phản hồi quan trọng với màu sắc.

Tại Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe Tâm thần Florey, một cơ sở nghiên cứu về não hàng đầu tại Melbourne, Úc, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thí nghiệm về sự phản ứng của cảm xúc với màu sắc và phát hiện ra rằng các màu pastel như xanh lá, tím hoa cà và xanh dương nhạt giúp người tham gia cảm thấy bình tĩnh trong khi những gam màu sáng, sống động như đỏ và cam khiến người tham gia cảm thấy lạc quan và phấn khích. Ngoài ra, vào năm 1974, các nhà nghiên cứu như Keith Jacobs và Frank Hustmyer đã phát hiện màu sắc thậm chí có thể thay đổi nhịp tim, huyết áp và hô hấp của chúng ta.

Nhưng màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta mà còn đến cách người khác phản ứng với chúng ta. Điều này đồng nghĩa với việc tô son cũng có thể giúp bạn tự tin cho một cuộc hội thoại quan trọng, và khiến người nghe có phản ứng tương tự với màu sắc đó.

Vậy màu sắc nào dẫn đến cảm xúc gì??

Màu Đỏ
Bạn muốn thu hút sự chú ý của ai đó? Màu đỏ chính là sự lựa chọn của bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy màu đó giúp thu hút sự chú ý. Nó giúp đôi môi của bạn thêm cuốn hút và giúp bạn trông tự tin, an tâm, quyền lực và xinh đẹp. Màu đỏ cũng liên quan mật thiết đến sự lãng mạn và đam mê, khiến nó trở thành màu đại diện cho tình yêu và những buổi hẹn hò.

Màu Cam
Không giống như màu đỏ hay màu vàng, màu cam được sử dụng để gây chú ý. Đó là lý do vì sao các cọc tiêu giao thông có màu cam. Ngoài ra, màu cam còn có khả năng thúc đẩy năng lượng. Vì vậy, nếu bạn muốn kéo tâm trạng của mình lên, màu son cam sẽ có thể giúp bạn và kể cả người khác cải thiện tâm trạng và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Màu Hồng
Đây thường được ví như màu đại diện cho con gái và nó còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Màu hồng biểu tượng cho sự nhẹ nhàng, lãng mạn và hạnh phúc. Thú vị hơn, nó còn là một trong những màu giúp thu hút nhiều sự tương tác nhất từ người dùng Instagram, theo một nghiên cứu của Viện Màu sắc Pantone, trang tiếp thị Fohr và Visit Carlsbad.

Màu hồng giữ vai trò độc đáo trong số các màu son cổ điển vì nó mang lại cảm giác ấm áp và bình yên. Hãy sử dụng màu hồng bất kỳ khi nào bạn cần tăng cảm giác hạnh phúc và cho ai đó biết những dự định tích cực trong cuộc sống.

Màu Nude
Theo những bậc thầy về tạo mẫu trên toàn thế giới, không có bất kỳ bảng màu son môi hoàn hảo nào lại thiếu đi những màu nude. Nhiều người cho rằng, đây là màu có phong cách nhất và giúp tôn thêm màu sắc tự nhiên độc đáo của bạn với hiệu ứng tuyệt vời. Một số người còn cho rằng màu son nude còn được xem là biểu tượng cuối cùng của sự tự tin.

Mẹo: Dòng sản phẩm THE ONE STOCKHOLM’s Colour Unlimited Ultra Fix Lipstick với những tông màu son mịn lì thời thượng sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và khiến ngày của bạn ngập tràn năng lượng.