Tiêu điểm thành phần: Axit lactic

Nếu bạn đang muốn làm mịn da thì không cần tìm đâu xa: Axit Lactic chính là thành phần bí mật mà bạn đang tìm kiếm!

Nếu bạn mới bắt đầu hành trình chăm sóc da của mình, bạn có thể đã nghe nói - hoặc bắt đầu sử dụng - các sản phẩm như retinol và thậm chí cả Vitamin C. Nhưng trong khi Axit Lactic nghe có vẻ ít quen thuộc hơn một chút, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về nó cho bạn - bởi vì nó cũng cần thiết như những loại khác để có làn da đẹp!

Trên thực tế, Axit Lactic là một AHA rất được yêu thích trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì là chất tẩy tế bào chết nổi tiếng - một nhân tố chính giúp làm mịn làn da thô ráp và nếp nhăn nhưng cần chú ý là vẫn giữ cho da đủ nước và căng mọng.

Axit Lactic là gì?
Axit Lactic là một loại AHA (axit alpha-hydroxy) là một trong những chất tẩy tế bào chết trên da hiệu quả nhất, thúc đẩy sự thay đổi tế bào và khuyến khích các tế bào mới chuyển lên trên cùng. Nó cũng là một phần của NMF (Yếu tố giữ ẩm tự nhiên) của chính da, rất quan trọng để giữ cho da mềm mại và ngậm nước.

Vậy Lactic Acid có tác dụng gì đối với làn da của bạn?
• Tẩy tế bào chết hiệu quả
• Làm da săn chắc, đầy đặn và mịn màng
• Tăng cường độ ẩm cho da
• Làm mờ sắc tố, tăng cường độ sáng cho da

Axit Lactic hoạt động như thế nào?
Axit Lactic hòa tan "chất keo" giữa các tế bào da, cho phép các tế bào cũ bong ra khỏi bề mặt để các tế bào mới có thể chuyển lên trên cùng. Bằng khả năng tẩy tế bào chết đáng kinh ngạc, nó làm cho làn da mịn màng hơn khi chạm vào và rạng rỡ hơn trông thấy rõ bằng cách mở ra làn da sáng hơn, mịn màng hơn nằm ở bên dưới. Nó hoạt động như một chất hiệu quả làm mờ sắc tố, giảm các đốm đen và làm đều màu da.

Mặc dù Axit Lactic hoạt động tương tự như Axit Glycolic, nhưng vì là một phân tử lớn hơn, nên nó không thâm nhập được xa. Điều này có nghĩa là nó hoạt động chậm hơn một chút nhưng cũng nhẹ nhàng hơn, vì vậy hầu hết các loại da đều có thể phù hợp. Thường thì ngay cả những bạn có làn da nhạy cảm cũng có thể sử dụng được

Và ở nồng độ thấp hơn, Lactic Acid là một chất giữ ẩm, vì vậy giúp cấp ẩm cho làn da – và sẽ có thể là lựa chọn tốt hơn Glycolic Acid cho những người có làn da khô.

Tìm ở đâu
Độ pH và pKa là hai yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của Axit Lactic. Độ pH và nồng độ của Axit Lactic rất quan trọng vì pH thấp hơn và nồng độ cao hơn có nghĩa là kết quả tốt hơn, nhanh hơn. pKa là thước đo cụ thể về độ mạnh của axit.

Axit lactic và Axit glycolic đều có pKa là 3,8; để hoạt động tốt nhất, độ pH của công thức phải rất gần với mức này. NovAge ProCeuticals 6% AHA Peel Solution có độ pH từ 3,8 - 4,2, con số lý tưởng để mang lại hiệu quả cao.

Giống như bất kỳ loại axit nào, nó có khả năng gây kích ứng da vì vậy bạn nên thử nghiệm miếng trước với da! Và hãy luôn nhớ thoa kem chống nắng vì nó có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia UV.