Tiêu điểm thành phần: Retinol

Với sự xuất hiện liên tục của các thành phần dưỡng da mới trên quầy hàng mỹ phẩm cùng với những xu hướng skincare “chóng đến chóng đi”, người tiêu dùng có thể sẽ khó biết được thành phần nào mới thật sự hiệu quả. Trong số đó, có một cái tên đã vượt qua thử thách của thời gian, đó là retinol. Bài viết này sẽ bật mí vì sao dưỡng chất thần thánh này có thể trường tồn như thế.

Để giữ được ngôi vương trong vô số các thành phần chăm sóc da, retinol (chính là Vitamin A) đã khẳng định khả năng giải quyết rất nhiều vấn đề về da. Mặc dù nổi tiếng là thế, nhưng vẫn có nhiều người tiêu dùng còn nhầm lẫn về công dụng của thành phần này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những khúc mắc có thể có.

Retinol là gì
Retinol là một dẫn xuất của Vitamin A và được dùng trong công thức của nhiều sản phẩm dưỡng da như là serum hay kem dưỡng với nhiều nồng độ khác nhau. Theo nhiều bác sĩ da liễu và chuyên gia về chăm sóc da thì đây là phương pháp rất hiệu quả để cải thiện tình trạng lão hóa da. Retinol có hoạt tính mạnh và đáp ứng được rất nhiều nhu cầu chăm sóc da nên hiển nhiên đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn xây dựng quy trình chăm sóc da hiệu quả và chuyên sâu.

Các lợi ích làm đẹp da của retinol
• “Ủi mịn” đường nhăn li ti và nếp nhăn sâu
• Kích thích da sản xuất collagen, nhờ đó trở nên săn chắc, căng mọng và mịn màng hơn
• Giúp bề mặt da láng mịn và đều màu hơn
• Cải thiện tình trạng da bị mụn

Cơ chế hoạt động của Retinol
Khi được sử dụng trên làn da, Retinol sẽ chuyển hóa thành Axit Retinoic (dạng hoạt tính của vitamin A) và thấm sâu vào da, phát huy tác dụng lên các tế bào da. Chất này hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen và sản sinh elastin trong da, nhờ đó làn da sẽ trở nên săn chắc và căng mọng hơn, đồng thời trông tươi trẻ hơn nữa. Retinol cũng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo da để đem đến lớp da mới trên bề mặt sáng hơn và đều màu hơn. Thành phần gì mà đa năng quá đi!

Nên sử dụng retinol ở nồng độ nào
Các sản phẩm retinol không kê đơn thường có nồng độ trong khoảng 0.025%-1%. Bởi vì một số người tiêu dùng có thể cảm thấy kích ứng da khi sử dụng retinol, nên nguyên tắc là hãy bắt đầu sử dụng ở nồng độ thấp và tần suất thấp. Nhà hóa học Gabriela Zuanazzi, người đứng đằng sau nhiều công thức sản phẩm ProCeuticals của Oriflame, có lời khuyên rằng: “Chúng tôi gợi ý sử dụng sản phẩm một lần trong tuần đầu tiên, hai lần (cách ngày) trong tuần thứ hai, ba lần trong tuần thứ ba (vào các ngày không liên tục), và cứ thế tăng tần suất lên cho đến khi bạn cảm thấy da mình có thể hấp thụ sản phẩm hằng ngày (vào buổi tối) và liên tục trong một thời gian dài.”

Phân biệt Retinol và Retinoid
Nói một cách đơn giản thì retinol là một loại retinoid. Retinoid là từ chỉ chung các dạng của Vitamin A được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Axit Retinoic là loại retinoid mạnh nhất và cho hiệu quả dưỡng da nhanh nhất, nhưng đồng thời cũng có nguy cơ gây kích ứng da cao hơn – nên chỉ được bán theo đơn thuốc. Vì vậy, điểm khác biệt giữa các retinol với các loại retinoid khác chính là mức độ hoạt tính.

Bí quyết của chuyên gia! Hãy tìm kiếm các sản phẩm có retinol dạng bọc phân tử. Cấu trúc này giúp retinol thấm vào da tốt hơn và nâng cao hiệu quả dưỡng ẩm. Serum dưỡng da NovAge Proceuticals Retinol Power Drops của Oriflame có chứa 0.1% retinol hoạt tính và tinh khiết. Các phân tử retinol trong sản phẩm được bao bọc bởi một lớp màng polymer và sẽ được giải phóng khi tiếp xúc với da mặt để phát huy hoạt tính của mình.

Bài viết từ: