Sức Khỏe Cảm Xúc

Từ năm 1992, Liên đoàn Sức khỏe Tinh thần Thế giới đã tổ chức 'Ngày sức khỏe tinh thần Thế giới' vào ngày 10 tháng 10 để nâng cao nhận thức về bệnh tâm thần.Sức khỏe toàn diện, bao gồm cả sức khỏe cảm xúc của chúng ta, rất gần gũi với trái tim của Oriflame. Đó là lý do tại sao chúng tôi dành tháng 10 cho Tháng Sức Khỏe Cảm Xúc!

Làm việc tại nhà, thất nghiệp, đóng cửa trường học và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới trong đại dịch COVID-19.

Sức khỏe tinh thần đã được đề cao hơn trong năm qua. Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục, việc chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể tự làm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của mình.

Khám phá các cách chăm sóc bản thân như chánh niệm, thiền, yoga hoặc bất kỳ loại hoạt động thể chất nào sẽ rất có lợi. Hãy cùng khám phá sâu hơn những biện pháp tự chăm sóc mà chúng ta có thể thực hiện khi ở nhà nhiều hơn!

THÓI QUEN
Để có được sự nhất quán trong cuộc sống, bạn cần có những thói quen và hầu hết chúng ta đều cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất khi có những quy trình cần tuân thủ. Do đó, hãy cố gắng duy trì các thói quen hàng ngày hết sức có thể, hoặc bắt đầu với những thói quen lành mạnh mới.

Thức dậy và đi ngủ “đúng giờ” như mọi ngày
Chu kỳ ngủ-thức được điều chỉnh bởi một quá trình tự nhiên, bên trong, được gọi là nhịp sinh học. Bằng cách đi ngủ và thức dậy gần giống nhau mỗi ngày sẽ giúp bạn củng cố nhịp sinh học.

Giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe tối ưu và trong khi ngủ, cơ thể bạn sẽ tự đổi mới và tái tạo. Thiếu ngủ có thể gây hại cho bạn theo một số cách, chẳng hạn như nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch của bạn và làm tăng nguy cơ trầm cảm (Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ, 2015) và chúng ta đặc biệt không muốn điều đó trong thời gian này. Người lớn nên ngủ khoảng 7-9 giờ mỗi đêm. Vì vậy, hãy đi ngủ đúng giờ và đặt đồng hồ báo thức kiểu cũ, sau 7-9 tiếng khi đi ngủ.

Giữ vệ sinh cá nhân
Trong năm qua, việc mặc quần thể thao và áo phông vào buổi sáng thay vì mặc quần áo đi làm hoặc đi học trở nên phổ biến hơn. Mặc dù bạn hoàn toàn ổn khi mặc quần áo ở nhà, nhưng việc mặc đồ chỉnh chu cũng có thể giúp tiếp thêm năng lượng tích cực cho bạn trước những thử thách trong ngày.

Một điều khác là tất nhiên phải chăm sóc bản thân bằng cách thực hiện thói quen vệ sinh cá nhân và làm đẹp, để giúp cho bạn cảm thấy xinh đẹp và tự tin hơn.

Ăn uống lành mạnh, điều độ

Thường xuyên ăn thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày và luôn khỏe mạnh.

Hãy đảm bảo cung cấp cho cơ thể nhiều trái cây và rau quả, protein nạc như thịt gà và cá, carbohydrate giàu chất xơ như khoai tây, rau củ, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì lúa mạch đen và muesli (món ăn ngũ cốc dinh dưỡng). Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chất béo lành mạnh từ thực vật như dầu ô liu và dầu hạt cải và từ các loại cá có dầu như cá hồi và cá thu (Hội đồng Bắc Âu, 2014).

Hãy nhớ uống nước đầy đủ! Da của bạn có thể trở nên rất khô khi nhìn vào màn hình cả ngày, vì vậy hãy nhớ uống nước trong bữa ăn và giữa các bữa ăn.

Thể dục thường xuyên
 
Có thể bạn chưa được đến phòng tập thể dục ở địa phương nhưng có rất nhiều cách khác để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động thể chất.
Ngày nay, bạn có thể thực hiện nhiều loại bài tập khác nhau tại nhà bằng cách xem các bài tập trên ứng dụng hoặc nền tảng khác. Nhiều bài tập là miễn phí.
Mặc dù bạn có thể bị nhốt, nhưng bạn có thể ra ngoài trong một thời gian ngắn. Hãy tận dụng cơ hội đó để đi bộ nhanh hoặc chạy tại chỗ đồng thời tận hưởng không khí trong lành. Nó tốt cho cả thể chất và tinh thần! Ngoài ra, việc tập thể dục là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh thể chất, nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên cũng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tâm thần và giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, vốn là điều quan trọng hiện nay (Anderson E, 2013, Dinas PC, 2011).

Phân bổ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi

Đối với những người vẫn đang đi làm và làm việc tại nhà, ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hãy để giờ làm việc của bạn không thay đổi như khi bạn phải làm việc tại văn phòng và đảm bảo tắt máy tính sau giờ làm việc.

Nhắc nhở bản thân nghỉ giải lao ngắn trong ngày làm việc để tái tạo năng lượng và thư giãn đầu óc, đồng thời cho mắt và da của bạn nghỉ ngơi khi tiếp xúc với ánh sáng màn hình. Nắm bắt thời điểm đó để thư giãn và thu thập ý tưởng sẽ giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn sau đó.

Khi dành nhiều thời gian hơn ở nhà, bạn thường thấy mình ngồi trước màn hình, cả trong và sau giờ làm việc. Máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng, tất cả chúng đều tính là thời gian sử dụng thiết bị. Hãy biết bạn dành bao nhiêu thời gian trước những màn hình này mỗi ngày. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên nghỉ ngơi sau các hoạt động trên màn hình và cố gắng để màn hình ra khỏi phòng ngủ. Để bản thân tiếp xúc với ánh sáng mạnh trước khi đi ngủ, chẳng hạn như ánh sáng xanh từ màn hình, sẽ cản trở nhịp sinh học của cơ thể vì nó làm cơ thể liên tưởng đến ánh sáng ban ngày và do đó có thể khiến bạn khó ngủ ngon.

Quản lý căng thẳng
 
Mặc dù căng thẳng là một phần của cuộc sống hiện đại hàng ngày, nhưng năm qua đối với nhiều người, họ đã căng thẳng hơn bao giờ hết, do đại dịch. Một số người may mắn, đối phó với căng thẳng tốt hơn những người khác.

Nếu không may mắn như vậy, bạn vẫn có thể học các kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả có thể giúp bạn đối phó với những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày và hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn.

Tôi khuyên bạn nên thử một số kỹ thuật giảm căng thẳng dưới đây có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

  • Hít thở sâu nhiều lần và cố gắng hạ thấp vai với mỗi lần hít thở sâu mới
  • Cuộn vai của bạn về phía trước và phía sau để giải phóng căng thẳng
  • Căng cổ từ bên này sang bên kia. Đặt tai lên vai. Giữ trong 10 giây. Thư giãn và lặp lại ở phía bên kia
  • Nụ cười! Khi bạn cười, cơ má co lại để báo hiệu não tiết ra các chất hóa học giúp bạn thư giãn
  • Thực hành chánh niệm:
  1. Chánh niệm là khả năng chú ý chính xác những gì đang xảy ra ngay bây giờ mà không cần suy nghĩ gì về nó.
  2. Nếu có thể, một cách tuyệt vời để thực hành chánh niệm là đi dạo trong thiên nhiên, không suy nghĩ mà chỉ trải nghiệm môi trường xung quanh.

Dành thời gian để làm những điều bạn thích

Điều quan trọng là vẫn dành thời gian để làm những việc bạn yêu thích, mặc dù điều đó có nghĩa là bạn cần phải làm việc đó tại nhà, nếu bị hạn chế.
Ngày nay có rất nhiều hoạt động kỹ thuật số. Tất cả mọi thứ từ lớp học nấu ăn, lớp học khiêu vũ, lớp học nghệ thuật và fika trực tuyến (giao lưu qua tách cà phê / trà). Chỉ cần đảm bảo bạn có dành thời gian cho nó trong lịch trình của mình!

Giữ kết nối xã hội

Con người là một động vật quần thể, do đó tại sao chúng ta cảm thấy tốt hơn rất nhiều khi dành thời gian cho những người thân yêu của mình. Đồng nghiệp, gia đình và bạn bè - tất cả đều có giá trị!

Nếu hiện tại việc di chuyển của bạn bị hạn chế, hãy thường xuyên liên lạc với những người thân thiết với bạn qua điện thoại hoặc các kênh trực tuyến. Đặt lời nhắc để gọi cho những người thân yêu của bạn, nếu bạn hay quên - bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì một cuộc gọi!

Chúng ta cùng nhau, sẽ mạnh mẽ hơn!

WELLNESS BY ORIFLAME CÓ THỂ HỖ TRỢ GÌ?

THÓI QUEN là điều mà Wellness by Oriflame luôn hướng đến. Chúng tôi tin rằng khỏe mạnh không phải là điều khó khăn. Chúng tôi tin rằng việc kết hợp các thói quen hàng ngày nhỏ có thể mang lại kết quả lớn, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

Phương pháp tiếp cận toàn diện của chúng tôi đối với sức khỏe rất phù hợp với việc chăm sóc bản thân bằng mọi cách có thể. Dinh dưỡng, Tập thể dục, Giấc ngủ và Cảm xúc - tất cả đều là một phần của cuộc sống lành mạnh. Tất cả chúng ta cần một cách tiếp cận cân bằng giữa các yếu tố lối sống này, cho dù chúng ta có đang mắc kẹt ở nhà hay không.

Wellness by Oriflame  đồng hành với việc nâng cao sức khỏe. Chúng tôi không chữa bệnh cũng như không ngăn ngừa bất kỳ loại bệnh nào, chẳng hạn như nhiễm vi rút COVID-19. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, chúng tôi có thể hỗ trợ lối sống lành mạnh, mang đến cho bạn thói quen lành mạnh với các sản phẩm của chúng tôi, đồng thời cung cấp cho bạn một cộng đồng hỗ trợ.

TỔNG KẾT

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn là kết hợp những thói quen nhỏ hàng ngày trong cuộc sống của bạn, bởi vì chăm sóc bản thân không phải là việc riêng lẻ!