Hãy Ngủ Đủ Giấc

Một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe đang thịnh hành và được quan tâm nhất hiện nay đó chính là “giấc ngủ”. Trong suốt hai thập kỷ qua, các nhà khoa học cũng đã tìm ra được rất nhiều lợi ích sức khỏe mà giấc ngủ mang lại. Chúng không chỉ cần thiết để giúp cơ thể phục hồi sau những giờ làm việc, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Nào hãy cùng khám phá thế giới thú vị của giấc ngủ nhé!

Giấc ngủ chiếm khoảng một phần ba cuộc đời của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình cần ngủ chưa? Có phải điều kỳ lạ là chúng ta có thể chuyển từ trạng thái tỉnh táo và hoàn toàn nhận thức được thế giới xung quanh đến bất tỉnh trong vài giờ không?! Nó giống như hai thế giới hoàn toàn riêng biệt.

Khi bạn đang thức, não của bạn liên tục xử lý thông tin. Đó là lý do tại sao giấc ngủ là điều cần thiết để não của bạn có thời gian phục hồi và sắp xếp lại mọi thứ thông qua tất cả các ấn tượng nhận được trong ngày. Những kiến thức quan trọng sẽ được lưu trong ‘ổ cứng’ và những kiến thức không cần thiết sẽ bị xóa đồng nghĩa với việc nó bị lãng quên.

Chu kỳ ngủ-thức thường được điều chỉnh bởi một quá trình tự nhiên ở bên trong, được gọi là nhịp sinh học lặp lại khoảng 24 giờ một lần.

SỐ GIỜ NGỦ TỐI ƯU LÀ BAO NHIÊU?

Giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên, tùy vào mỗi người mà thời lượng giấc ngủ có thể khác nhau. Khi nhìn theo cấp độ nhóm, thời lượng ngủ được khuyến nghị cho người lớn là 7 giờ hoặc hơn mỗi đêm với tần suất thường xuyên. Tương đương với thanh thiếu niên là 8 giờ và trẻ em là khoảng 9 giờ. Tuy vậy, một số người dường như lại có thể ngủ ít hơn thời lượng khuyến nghị. 

LỢI ÍCH CỦA GIẤC NGỦ

  • Một giấc ngủ ngon cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn giống như việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
  • Trong khi ngủ, cơ thể sẽ tự đổi mới và tái tạo. Theo đó, giấc ngủ có lợi cho kỹ năng giải quyết vấn đề, trí nhớ dài hạn, khả năng điều hành và sự tập trung bền vững của bạn.
  • Hầu hết chúng ta đều bị thiếu ngủ vào một số thời điểm nhất định, nhưng sự thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể của bạn.
  • Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm một cách thường xuyên sẽ dẫn đến một số kết quả xấu về sức khỏe bao gồm: tăng cân, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm và tăng nguy cơ tử vong.
  • Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm cũng liên quan đến suy giảm chức năng hệ miễn dịch, tăng các cơn đau, suy giảm năng suất hoạt động, tăng nguy cơ mắc lỗi và nguy cơ tai nạn cao hơn.
  • Bằng chứng mới cũng cho thấy rằng hệ vi sinh vật của bạn có thể bị suy giảm khi thiếu ngủ.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về một số yếu tố này.

Tăng cân và béo phì

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể làm giảm sự trao đổi chất của bạn, nhưng mối quan hệ này vẫn chưa hoàn toàn được chứng thực. TUY NHIÊN, sự thèm muốn thứ gì đó ngọt sẽ tăng lên khi chúng ta ngủ không đủ giấc hoặc khi chúng ta mệt mỏi.

Có phải bạn thường hay mở tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn vào buổi tối muộn hơn là vào buổi sáng để tìm thứ gì đó ngọt và béo?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ kém ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Việc nạp nhiều thức ăn hơn khi ngủ không đủ giấc hoặc mệt mỏi có lẽ là một sự thích nghi sinh lý để cung cấp năng lượng cần thiết nhằm duy trì sự tỉnh táo. 

Những người ngủ đủ giấc có khuynh hướng nạp ít ca-lo hơn những người thiếu ngủ.

Thiếu ngủ không chỉ có thể dẫn đến thừa cân và béo phì. Bản thân bệnh béo phì cũng có thể gây ra giấc ngủ không ngon do chất béo bị tích trữ ở vùng cổ họng dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ.

Giảm năng suất và hiệu suất hoạt động

Thiếu ngủ sẽ làm giảm cả năng suất và khả năng sáng tạo của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng ngủ không đủ giấc gây thiệt hại 2.000 đô la cho mỗi nhân viên mỗi năm do việc giảm năng suất lao động. 

Khi nói đến thành tích của vận động viên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ nhiều hơn có thể nâng cao thành tích của vận động viên trong lĩnh vực của họ như: tốc độ, sức bền và tốc độ phản ứng.

Thiếu ngủ mãn tính có thể tạo nên nguy cơ lớn hơn khi chơi thể thao và chấn thương cơ xương.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh

Một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm.

Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm một cách thường xuyên được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng tỷ lệ đề kháng insulin.

Suy giảm chức năng miễn dịch

Thiếu ngủ có tác động nghiêm trọng làm gia tăng các hợp chất gây viêm trong cơ thể, do đó có thể dẫn đến nguy cơ cao phát triển các bệnh viêm mãn tính. 

Suy giảm hệ vi sinh vật đường ruột

Có một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ có thể làm thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Thiếu ngủ có xu hướng làm tăng số lượng vi khuẩn xấu và giảm số lượng vi khuẩn tốt. 

Hệ vi sinh vật khỏe mạnh được biết đến có thể thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh hơn.

LỜI KHUYÊN CHO GIẤC NGỦ TỐT HƠN

Bạn có thể làm gì để cải thiện giấc ngủ của bạn? Để có giấc ngủ ngon

Hãy đi ngủ đúng giờ phù hợp với thời gian bạn cần phải thức dậy vào buổi sáng?

Thư giãn, tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Không tiếp xúc với ánh sáng hoặc âm thanh mạnh trước khi đi ngủ. Tránh nhìn chằm chằm vào màn hình vì ánh sáng xanh từ màn hình làm gợi nhớ đến ánh sáng ban ngày và can thiệp vào nhịp sinh học của cơ thể. Hãy thư giãn bằng cách đọc sách, đây là lựa chọn tốt hơn nhiều so với lướt Facebook. Hãy biến phòng ngủ của bạn thành 'nơi không có màn hình của các thiết bị điện tử'. Giữ cho phòng ngủ được tối và lạnh. Kéo rèm cửa và tránh bật đèn ngủ. Bằng cách giữ cho phòng ngủ mát mẻ sẽ giúp cơ thể nhận biết được rằng đã đến giờ đi ngủ

Tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng cường nhịp sinh học của bạn và mang lại giấc ngủ ngon hơn. Đảm bảo có các hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày.

 

Tắm nắng

Yếu tố quan trọng nhất đối với nhịp sinh học của bạn là ánh sáng ban ngày. Vì thế hãy ra ngoài! Những người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sẽ có giấc ngủ sâu hơn vào đêm hôm sau.

Thực phẩm giàu chất xơ

Nên có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả để tăng lượng chất xơ cho bạn, bao gồm cả chất xơ prebiotic, từ đó thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột có lợi.

TẠO ĐIỀU KIỆN TỐT NHẤT CHO GIẤC NGỦ VỚI WELLNESS TỪ ORIFLAME

Nếu bạn hứa sẽ dành thời gian để ngủ, thì dòng sản phẩm Wellness bởi Oriflame cũng cam kết tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn ăn uống lành mạnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Natural Balance Shake & Natural Balance Bars

Cung cấp năng lượng bằng thực phẩm bổ dưỡng vào ban ngày để bạn có đủ năng lượng vào buổi đêm và tối muộn. Bạn có thể thưởng thức các món ăn nhẹ bổ dưỡng, lành mạnh như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Natural Balance Shakes & Natural Balance Bar giữa các bữa ăn chính khi đói.

Nếu bạn cảm thấy muốn ăn thứ gì đó không lành mạnh vào buổi tối muộn, hãy thử thuyết phục bản thân rằng não của bạn đang cố gắng tìm cách để tỉnh táo hơn. Hay có lẽ bạn chỉ khát nước mà thôi? Nếu không, hãy đi ngủ và nếu bạn vẫn nghĩ rằng mình cần phải ăn một thứ gì đó, tốt hơn là bạn nên uống một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng thay vì một thứ gì đó không lành mạnh. Hãy thưởng thức nó và đi ngủ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Prebiotic Fibre Drink

Như đã đề cập trước đó, hệ vi sinh vật có xu hướng bị suy giảm do thiếu ngủ. Vì thế hãy tăng cường hệ vi sinh vật của bạn bằng cách cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn trong ngày để tạo điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại chứa chất xơ hòa tan như rễ rau diếp xoăn, củ cải đường, chuối, tỏi, măng tây, dưa hấu, đậu gà, rau diếp, đậu, atisô và tỏi tây. Và bạn cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Prebiotic Fibre Drink của chúng tôi

KẾT LUẬN

Hãy chăm sóc cho giấc ngủ của bạn để ngăn chặn việc ăn quá nhiều và nguy cơ mắc các bệnh! Giấc ngủ là một trong những trụ cột của sức khỏe, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao. Lên kế hoạch cho giấc ngủ của bạn, cũng giống như bạn lập kế hoạch cho một ngày của mình. Đó là cách duy nhất để đạt được sức khỏe tối ưu.

Bài viết từ: