Nghỉ Lễ Lành Mạnh

Bạn có phải là một trong những người yêu thích những kỳ nghỉ ? Tôi là một trong số đó! Đây là khoảng thời gian mà hầu hết chúng ta có một chút thời gian nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu, tận hưởng văn hóa Ngày lễ và cả chia sẻ niềm đam mê về ẩm thực, truyền thống. Cũng gần giống như tinh thần Đoàn kết – Nhiệt huyết và Đam mê của Oriflame vậy! Vậy thì những ngày nghỉ có thể “lành mạnh” được không ?!

Các ngày lễ có thể không được công nhận là những dịp lành mạnh. Thông thường, nhiều người có xu hướng sử dụng đồ ăn và thức uống quá mức, đồng thời quên vận động. Nhưng những ngày Lễ có cần phải lành mạnh không? Bạn nghĩ sao?!

Tôi tin rằng Ngày lễ là thời gian để tận hưởng, giải trí và kết nối với di sản văn hóa của chúng ta. Nhưng theo quan điểm của tôi, điều đó không có nghĩa là bạn không thể lành mạnh. Tôi tin rằng bạn luôn có thể thực hiện một hành vi lành mạnh, bất kể đó có phải là Ngày lễ hay không. Có hai lĩnh vực cụ thể mà tôi tin rằng bạn có thể thực hiện, để lành mạnh hơn trong ngày lễ, và đó là hành vi ăn / uống và hoạt động thể chất.

ĂN UỐNG LÀNH MẠNH
Những ngày Lễ thường có rất nhiều đồ ăn thức uống ngon, để chúng ta cùng gia đình và bạn bè thưởng thức. Đôi khi bạn khó có thể nhận thức được hành vi ăn uống của mình khi đang ăn uống trong môi trường giao tiếp. Đó là lý do tại sao tôi muốn cung cấp cho bạn một số mẹo về cách giải quyết các vấn đề khác nhau của việc ăn uống lành mạnh trong Ngày lễ.

Thức uống
Bạn có biết rằng cơ thể của bạn được tạo ra từ 60% là nước?
Đó là lý do tại sao bạn cần liên tục cấp nước để tất cả các tế bào của bạn hoạt động bình thường. Nhưng có sự khác biệt rất lớn về loại nước giải khát mà bạn uống. Đồ uống tốt nhất để cung cấp nước cho sức khỏe tất nhiên là nước, vì nó bổ sung chất lỏng mà không có bất kỳ lượng calo bổ sung không cần thiết nào.
Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta uống rất nhiều đồ uống khác trong Ngày lễ (và cả những thời điểm khác) như đồ uống có cồn và đồ uống có đường.
Đồ uống có cồn nhanh chóng bổ sung calo vào giới hạn calo hàng ngày của bạn, và nó cũng kích thích sự thèm ăn của bạn. Và trên hết, nó cũng đang khử nước.
Khi nói đến đồ uống có đường, nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống đồ uống có đường và tăng cân.
Nếu bạn thực sự muốn uống soda, hãy thử chọn phiên bản dành cho người ăn kiêng để thay thế.

Kết luận, tất nhiên bạn có thể uống đồ uống có cồn và đồ uống có đường nhưng hãy cố gắng hạn chế số lượng và uống có chừng mực. Hãy để nước là nguồn cung cấp chất lỏng lớn nhất cho bạn!

Thức ăn
Vậy, bạn nên ăn gì trong ngày lễ?
Thường thì các món ăn trong ngày lễ được quyết định bởi truyền thống văn hóa của bạn. Tôi không muốn bạn đi chệch khỏi truyền thống của mình, vì truyền thống là thứ bạn nên nuôi dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý một số điều để sửa đổi một chút món ăn truyền thống ngày lễ của mình để món ăn này trở nên lành mạnh hơn.Ví dụ, cố gắng kết hợp nhiều thực phẩm no lâu, bổ dưỡng vào món ăn văn hóa ngày lễ, để kích thích cảm giác no của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ giúp giảm lượng thức ăn và lượng calo tiêu thụ.

Vậy thì những loại thức ăn nào vừa làm no vừa bổ dưỡng?
Đó là thực phẩm giàu protein, chất xơ và nước. Cảm giác no mà bạn nhận được từ việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein và nhiều chất xơ sẽ kéo dài trong một thời gian.
Vì vậy, hãy thử bổ sung hoặc chú trọng vào các nguồn protein tốt như thịt nạc, thịt gia cầm hoặc cá, trứng và các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng.
Cũng cần cố gắng bổ sung nhiều nguồn thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau tươi (đủ nhiều màu), khoai tây, rau củ và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Việc sử dụng Mô hình đĩa để giảm cân (ngay cả khi bạn không muốn giảm cân) là một ý tưởng tuyệt vời khi chọn thức ăn, để có được đúng tỷ lệ của các nhóm thực phẩm khác nhau.Bắt đầu bằng cách lấp đầy ½ đĩa với nhiều loại rau, sau đó đĩa với ¼ đĩa là protein nạc và cuối cùng là ¼ đĩa với ngũ cốc nguyên hạt hoặc khoai tây.

Chúng ta thường nói về quy tắc 80/20. Đó là điều bạn không chỉ có thể áp dụng trong Ngày lễ mà còn trước và sau đó nữa!
Quy tắc này là gì? Đó là xây dựng 80-90% chế độ ăn uống của bạn bao gồm toàn bộ thực phẩm giàu dinh dưỡng và để lại 10-20% cho các món ăn vặt. Bởi vì điều đó sẽ cho phép bạn thưởng thức tất cả các loại thức ăn và cũng giúp bạn khỏe mạnh và đi đúng hướng. Nếu cấm bản thân ăn một số loại thực phẩm, bạn sẽ càng muốn ăn nhiều hơn. Vì vậy, hãy cho phép bản thân ăn bất cứ thứ gì nhưng hãy thử ăn các loại thực phẩm như bánh bánh kẹo, đồ ăn vặt với lượng vừa phải. Sẽ giúp bạn có thể THƯỞNG THỨC !!!

 

 

Ăn bao nhiêu?


Trong những ngày lễ, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn so với những ngày khác. Và điều đó hoàn toàn ổn vì ngày lễ chỉ diễn ra vài ngày trong năm. Lượng thực phẩm chúng ta ăn trong tất cả những ngày khác của năm, sẽ quan trọng hơn. Trên thực tế, ở Thụy Điển, chúng tôi có một câu nói: “Bạn ăn gì giữa dịp Giáng sinh và Năm mới (7 ngày) không quan trọng, mà quan trọng là ăn gì giữa dịp Năm mới và Giáng sinh (358 ngày)”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có cách tiếp cận vừa phải và ‘lagom’ (vừa phải trong Thụy Điển) đối với lượng thức ăn bạn muốn ăn trong ngày lễ, thì có một số thủ thuật bạn có thể sử dụng.

Đồ ăn ngày lễ thường được phục vụ theo kiểu tự chọn, điều này khiến bạn khó kiểm soát khẩu phần ăn hơn. Một ý tưởng hay là sử dụng đĩa nhỏ, không chứa được nhiều thức ăn như đĩa lớn. Bạn ăn bằng mắt nên nếu bạn nghĩ rằng đĩa ăn trông đầy hơn, bạn thực sự có thể đánh lừa tâm trí rằng bạn hài lòng hơn so với việc bạn đặt cùng một lượng thức ăn vào một đĩa lớn. Tuyệt, phải không ?!

Một mẹo tuyệt vời khác là trước tiên hãy xem xét tất cả thức ăn được phục vụ, sau đó lên kế hoạch về món ăn bạn thích nhất và món bạn muốn ăn, trước khi cho chúng vào đĩa của bạn. Nếu không, việc bắt đầu lấp đầy đĩa của bạn với tất cả mọi thứ từ bữa tiệc tự chọn, sẽ kết thúc bằng một lượng lớn thức ăn trên đĩa của bạn.

Cách ăn

Chúng ta đã đi qua những gì để ăn và ăn bao nhiêu và bây giờ cũng cần xem xét cách ăn.
Khi tham dự các bữa tiệc trong ngày lễ, một nguyên tắc chung có thể dùng là ăn một món ăn nhẹ lành mạnh trước đó để bạn không bị đói khi đến bữa tiệc. Điều đó có thể giúp bạn không nạp quá nhiều đồ ăn và thức uống vào trong bữa tiệc.

Ăn uống chánh niệm cũng là điều mà tất cả chúng ta nên thực hiện nhiều hơn trong lối sống của mình. Ăn uống chánh niệm là về nhận thức. Khi bạn ăn có chánh niệm, bạn sẽ ăn chậm lại và chú ý đến thức ăn và thưởng thức từng miếng ăn. Để ăn uống có chánh niệm một cách nghiêm túc, bạn nên tự ngồi một mình và điều đó thường không áp dụng cho các buổi họp mặt trong ngày lễ. Nhưng bạn vẫn có thể áp dụng bản chất của việc ăn uống có chánh niệm vào các bữa ăn trong ngày lễ của mình, bằng cách giảm tốc độ ăn và thực sự cảm thấy thưởng thức và hài lòng khi ăn.
 
VẬN ĐỘNG
Vận động luôn là một phần quan trọng của sức khỏe và đó là lý do tại sao chúng ta luôn nên cố gắng hoạt động thể chất ít nhất 30-60 phút mỗi ngày (theo WHO, 2020).
Tuy nhiên, như đã nói trước đây, nhiều người có thể quên hoạt động thể chất trong ngày lễ.

Vì vậy, liệu có thể hoạt động thể chất trong những kỳ nghỉ lễ mà không bỏ lỡ thời gian dành cho gia đình hoặc bạn bè? Câu trả lời đơn giản là CÓ, hoàn toàn có thể!
Thực sự không khó để kết hợp các hình thức hoạt động trong ngày lễ. Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục để hoạt động thể chất. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội và dành thời gian bên những người thân yêu của bạn trong khi cùng nhau tạo nên những truyền thống năng động mới! Ví dụ như ở Thụy Điển, việc đi bộ nhanh ra ngoài lúc không khí trong lành, se lạnh và tận hưởng thiên nhiên đồng thời giúp tim đập nhanh và cùng với những người thân yêu của mình. Nếu có con, bạn cũng có thể thực hiện các trò chơi tích cực với chúng, chẳng hạn như “Rượt bắt”, “Trốn tìm” hoặc có thể cùng nhau thực hiện một số cuộc đua đơn giản.

Hãy nhớ rằng, mỗi bước đi đều có giá trị! Vì vậy, chỉ cần đứng dậy khỏi ghế và làm một việc gì đó trên đôi chân của bạn, sẽ tốt hơn là ngồi một chỗ quá lâu.

KẾT LUẬN
Vì vậy, hãy tận hưởng những ngày lễ với cách tiếp cận "lagom" của người Thụy Điển (vừa phải) và không quá lạm dụng đồ ăn thức uống. Và hãy tận dụng cơ hội để hoạt động ngoài trời cùng với những người thân yêu để cân bằng lượng. Để đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh, đừng quên rằng Wellness by Oriflame có thể giúp lấp đầy những khoảng trống dinh dưỡng trong các kỳ nghỉ lễ!

Nếu sau kỳ nghỉ, bạn nhận ra rằng mình đã đi quá đà, cũng không sao cả. Hãy thoải mái một chút với bản thân! Luôn luôn có thể chuẩn bị cho một ngày mai mới khỏe mạnh hơn!