Bữa phụ có tốt cho sức khỏe không?

Chúng ta đều biết rằng chúng ta nên có bữa phụ xen kẽ những bữa ăn chính để giữ lượng đường trong máu ổn định, nhưng liệu rằng bữa phụ có thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta hay không? Và bữa ăn phụ lành mạnh là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bữa phụ có tốt cho bạn không?

Bữa ăn phụ tốt cho sức khỏe có thể góp phần vào chế độ ăn uống lành mạnh, giúp chúng ta no lâu hơn và giữ chúng không ăn quá nhiều. Việc không ăn gì cho đến khi đói dễ khiến chúng ta ăn nhiều hơn! Nhưng bữa ăn phụ cũng là một dạng ăn quá mức. Vậy bữa phụ có tốt cho bạn không? Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn có vận động nhiều hay không, cũng như lượng thức ăn bạn tiêu thụ trong mỗi bữa ăn chính như thế nào, và loại thức ăn nhẹ mà bạn chọn ra sao.

Ví dụ, nếu bạn là người vận động nhiều, thì việc ăn các loại thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe là cần thiết, giúp bạn có đủ lượng calo cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn là nhân viên văn phòng không sử dụng quá nhiều năng lượng trong ngày, thì bữa phụ có thể làm tăng lượng calo thừa kể cả khi chúng lành mạnh đi chăng nữa.

Thức ăn nhẹ chứa nhiều đường và chất béo có thể không tốt cho sức khỏe của bạn bởi vì chúng chỉ cung cấp lượng lớn năng lượng chứ không phải dinh dưỡng. Trong khi đó, bữa ăn phụ lành mạnh sẽ có ít chất béo, giàu protein, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của bạn.

Bữa phụ có giúp giảm cân không?
Bữa phụ lành mạnh có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn, giúp hỗ trợ giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy các loại thức ăn nhẹ lành mạnh giàu protein và chất xơ có thể giúp giảm cơn đói và giúp bạn giảm cân. Nghe thật tuyệt đúng không nào? Nhưng chúng tôi phải nhắc lại rằng, nếu bạn không tiêu hao nhiều năng lượng, bữa phụ có thể không phải là cách hay để kiểm soát cân nặng. Nếu lượng calo bạn nạp vào thấp hơn lượng calo bạn tiêu thụ, bạn sẽ giảm cân, nhưng nếu bữa phụ cung cấp nhiều calo hơn cho chế độ ăn, bạn có thể sẽ tăng cân đấy. Chính vì vậy, bạn cần xây dựng bữa ăn của mình sao cho phù hợp với lối sống và mức độ sinh hoạt của mình.

Bữa phụ lành mạnh là gì?
Bữa phụ lành mạnh phải chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, chất xơ và ngược lại ít calo. Các loại giàu chất xơ và protein mà khiến bạn thấy no khi chỉ ăn một lượng nhỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Một số loại thức ăn nhẹ giàu protein và chất xơ lý tưởng dành cho bạn:
• Sữa chua ít béo
• Trứng
• Quả hạch và hạt
• Các thức uống lắc giàu protein
• Trái cây, quả mọng, hay những thanh rau củ
• Ngũ cốc nguyên cám như bánh granola hay bột yến mạch
• Ngoài ra, bạn có thể thử món bánh kếp chuối giàu protein của chúng tôi!

Bạn là người duy nhất có thể quyết định loại thức ăn nhẹ nào là tốt cho bạn. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu tăng hay giảm cân và mức độ đói của bạn. Hãy chọn cho mình bữa phụ giàu dinh dưỡng bạn nhé!

Bài viết từ: