Mách bạn cách đặt mục tiêu cá nhân năm 2023 đảm bảo không fail!

2023 đã đến và mang theo một khởi đầu mới đầy hi vọng. Hãy mở bát đầu năm thật hoành tráng bằng cách đặt ra mục tiêu cho năm nay và chuẩn bị hành trang cần thiết để đạt được mục tiêu nhé! Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách đặt mục tiêu thực sự hiệu quả!

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành các mục tiêu mình đề ra? Đây là chuyện không của riêng ai. Chúng ta thường đề ra các mục tiêu quá lớn và chung chung nên cho dù cố gắng mãi vẫn không đủ. Chúng tôi nói thế không phải để bạn nản lòng đâu, mà chúng tôi mang đến một tin tốt là có một cách đơn giản để bạn giải quyết tình trạng ấy. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ các bước để giúp bạn đặt mục tiêu nào là đạt được mục tiêu đó.

1. Suy nghĩ về kết quả mình muốn đạt được
Trước khi đề ra một mục tiêu nào, bạn cần chắc chắn rằng bạn thật sự muốn có kết quả đó và điều đó xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức của mình. Thế nên, hãy chọn ra một vài mục tiêu quan trọng nhất mà bạn cần đạt được trong năm nay, và chỉ tập trung vào những mục tiêu đó thôi.

2. Đặt mục tiêu S.M.A.R.T (THÔNG MINH)
Bạn đã chọn được điều mình muốn có trong năm nay chưa? Nếu chọn được rồi thì tuyệt quá! Bước tiếp theo chính là đảm bảo các mục tiêu ấy đạt được các tiêu chí S.M.A.R.T:

- Specific (Cụ thể)
- Measurable (Có thể đo lường được)
- Attainable (Khả thi)
- Realistic (Thiết thực)
- Time-bound (Có hạn thời gian)

Một ví dụ về mục tiêu cá nhân đáp ứng các tiêu chí trên là: “Tôi muốn là đến ngày 1 tháng Tư mình sẽ có thể chạy bộ 10km.”

Bạn cần đề ra các mục tiêu cụ thể để có thể theo dõi được tiến độ thực hiện – mục tiêu càng cụ thể thì bạn càng có khả năng hoàn thành xuất sắc.

 

3. Viết ra để dễ nhìn thấy
Viết các mục tiêu ra một bề mặt nào đó và để ở nơi bạn dễ dàng nhìn thấy. Bạn có thể viết ra gương hoặc màn hình máy vi tính. Cách làm này giúp bạn luôn nhớ đến mục tiêu mình đã đề ra.

4. Lập ra kế hoạch hành động
Bạn sẽ thực hiện mục tiêu bằng cách nào? Hãy lập ra kế hoạch hành động cho từng mục tiêu, trong kế hoạch sẽ có các bước thực hiện rõ ràng và cụ thể. Mẹo hay! Đừng ngại sáng tạo khi lập kế hoạch hành động. Hãy mang ra nào là bút sáp màu, sticker và kim tuyến rồi cứ thế trang trí thỏa thích. Mẹo này sẽ kích hoạt một vùng khác của não bộ và giúp bạn ghi nhớ các mục tiêu tốt hơn.

5. Đặt ra lộ trình
Trong kế hoạch hành động của mình, bạn nên có lộ trình và deadline nữa đó. Khi đã có ngày tháng cụ thể, hãy cố gắng làm theo càng sát càng tốt nhé. Bạn sẽ cảm nhận được nguồn động lực đang thúc đẩy mình hoàn thành mục tiêu ấy!

6. Bắt đầu hành động và đánh giá tiến độ
Khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ thì cũng là lúc chúng ta bắt đầu hành động thôi! Hãy nhớ thường xuyên đánh giá tiến độ thực hiện mục tiêu của mình để có thể tập trung tốt hơn nhé. Bạn sẽ làm được mà!