Thực Phẩm Đa Công Dụng

Bạn có muốn dùng các loại thực phẩm mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe và , ngoài các giá trị dinh dưỡng của chúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thực phẩm chức năng, nutraceuticals và nutricosmetics nhé!

Là một người tiêu dùng, bạn đôi lúc gặp khó khăn trong việc chọn lựa các loại thức ăn tốt cho sức khỏe của mình. Thế nhưng, điều tiên quyết mà bạn cần biết là hiểu được bảng thành phần của thức ăn, giúp bạn có thể lựa chọn loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn. Dĩ nhiên, mỗi loại thức ăn đều có những lợi ích khác nhau.

Hãy cùng khám phá sự khác nhau giữa các loại “thực phẩm đa công dụng” nhé!

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm được chứng minh tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày. Khái niệm thực phẩm chức năng bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 khi các cơ quan nhà nước của quốc gia này cấp phép lưu hành các loại thực phẩm được công nhận tốt cho sức khỏe, nhằm mục tiêu cải thiện sức khỏe toàn dân (Lang 2007).

Thực phẩm chức năng bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Từ các loại sơ chế, thực phẩm toàn phần đến các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

Một số loại thực phẩm chức năng được tăng cường các loại vitamin, khoáng chất, probiotics, chất xơ và prebiotic.

Các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như trái cây, quả mọng, rau củ, quả hạch, hạt và thực phẩm nguyên cám được xem là thực phẩm chức năng vì hàm lượng cao các loại vitamin, khoáng chất, dưỡng chất thực vật và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Nhờ tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bạn có thể tối ưu các lợi ích của chúng. Ví dụ, chất xơ prebiotic có trong thực phẩm như tỏi, chuối và cải ô rô đã được chứng minh tốt cho sức khỏe và giúp tăng cường hệ miễn dịch (Slavin 2013, Rastall 2005).

NUTRACEUTICALS

Đây có lẽ là khái niệm hoàn toàn mới đối với bạn. Nutraceuticals được ghép từ hai từ “nutrition” (dinh dưỡng) và “pharmaceutical” (dược phẩm). Thuật ngữ này ra đời vào năm 1989 bởi bác sỹ Stephen L. DeFelice, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức “The Foundation For Innovation in Medicine” – Tổ chức phi lợi nhuận về nghiên cứu thúc đẩy sự phát triển y học bằng cách thành lập cộng đồng nghiên cứu lâm sàng.

Nutraceuticals là các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dựa vào nguồn gốc xuất xứ, chúng được phân loại thành thực phẩm bổ sung hoặc các hợp chất có hoạt tính sinh học từ nguồn dược liệu (Sachdeva 2020).

Một ví dụ của nutraceutical là chất xơ prebiotic chiết xuất tự nhiên và có thể sử dụng ở dạng bột.

Hiện nay vẫn chưa có khái niệm hợp pháp và nhất quán về nutraceuticals. Tuy nhiên, về phương diện an toàn sử dụng thì nutraceuticals là những sản phẩm đáng tin cậy.

NUTRICOSMETICS

Một thuật ngữ khá mới mẻ khác là nutricosmetics, được ghép bởi từ “nutrition” (dinh dưỡng) và “cosmetic” (mỹ phẩm). Nó được dùng để mô tả các sản phẩm và thành phần giúp hỗ trợ chức năng và cấu trúc của da, móng và tóc. Chúng có tác dụng từ bên trong, giúp tăng cường khả năng làm đẹp từ bên trong (Dini 2019).

Các thành phần có trong thực phẩm và các hợp chất có hoạt tính sinh học từ động thực vật có khả năng thúc đẩy sức khỏe toàn diện bao gồm sức khỏe da (Pérez-Sánchez 2018, Faria-Silva 2020). Các thành phần này chứa các dưỡng chất như là vitamin và khoáng chất, dưỡng chất hóa học, polyphenols, cartenoids, axit amin, peptides, chất béo, axit béo thiết yếu, prebiotics và probiotics, nước, v.v. (Pérez-Sánchez 2018, Faria-Silva 2020).

ĐIỂM KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Sự khác nhau giữa ba loại trên là không lớn. Một số nguồn tin cho biết chúng thật ra là một, chỉ khác cách diễn đạt. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu thì ta có thể thấy được sự khác nhau chính giữa thực phẩm chức năng và nutraceuticals.

Thực phẩm chức năng là những loại chứa các hợp chất có hoạt tính học tự nhiên hay những loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng như cà rốt với beta-carotene, chuối với prebiotic hay sữa bò thêm vitamin D. Trong khi đó, nutraceuticals được chiết xuất từ các thành phần của thực phẩm, như hợp chất hoạt tính sinh học được sử dụng trong các loại thực phẩm bổ sung hay các sản phẩm thảo dược. Ngoài ra, hình thức của chúng cũng khác nhau. Thực phẩm chức năng là thực phẩm toàn phần trong khi nutraceuticals thường ở dạng viên nén, viên nhộng, bột, hoặc dạng chất lỏng.

Nhắc đến nutricosmetics, người ta cho rằng nutricosetics là một dạng của nutraceuticals chuyên dụng để làm đẹp từ bên trong.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE WELLNESS BY ORIFLAME

Wellness by Oriflame mang đến các sản phẩm có thể được xem là nutraceuticals và nutricosmetics. Tuy nhiên, vì chưa có bất kỳ định nghĩa hợp pháp nào về các thuật ngữ này, nên chúng tôi phân loại chúng như là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Chúng tôi tin rằng các quy định đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn tuân thủ các yêu cầu về dinh dưỡng & sức khỏe của Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu. Về chất lượng sản phẩm và an toàn sử dụng, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng sản phẩm của chúng tôi. Tất cả các thành phần có trong sản phẩm của chúng tôi đều được nghiên cứu một cách khoa học và vượt qua quy trình kiểm nghiệm gắt gao như là:

  • Sàng lọc thành phần
  • Đánh giá cảm quan
  • Nghiên cứu thời hạn sử dụng trong thực phẩm đến 2 năm!
  • Mô phỏng điều kiện môi trường và nhiệt độ
  • Xét nghiệm vi sinh

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm của chúng tôi.

Hãy đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để xây dựng nền tảng dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời hãy bổ sung các loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung để tận dụng tối đa hiệu quả dinh dưỡng, phục vụ cho nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Bài viết từ: