Tiêu điểm Wellness: Canxi

Chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi thường gặp về canxi của bạn. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về canxi, những lợi ích chính của nó và lý do tại sao một số chuyên gia dinh dưỡng muốn tập trung vào vitamin D và tập thể dục.

Canxi có tác dụng gì đối với cơ thể?
Có thể bạn đã nghe đến cụm từ “sữa có lợi cho cơ thể”. Đó là sự thật! Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng - chẳng hạn như canxi. Dưới đây là một số lợi ích chính giúp chứng minh tại sao canxi lại quan trọng, theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA):
• Hỗ trợ chức năng có lợi của các enzym, sự tuần hoàn máu và trao đổi chất
• Cần thiết cho xương, răng và mô khỏe mạnh
• Cho phép máu đông và tim đập
• Giúp hình thành xương và ngăn ngừa gãy xương
• Điều chỉnh chuyển động của cơ bắp
• Quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em
• Thiếu hụt thời gian dài có thể dẫn đến xương yếu hơn và loãng xương

Bạn có biết?
Một sự thật thú vị, 99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương. Ở đây, nó hoạt động như một nguồn dự trữ trong trường hợp mức canxi quá thấp và 1% còn lại được điều chỉnh cẩn thận bởi hệ thống máu của bạn. Sự cân bằng canxi trong máu hỗ trợ các chức năng quan trọng như thần kinh, hormone, cơ bắp, enzym - về cơ bản là tất cả những thứ còn lại.

Mức canxi bình thường là bao nhiêu?
Tất cả phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Từ thời thơ ấu đến thanh thiếu niên, canxi rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của xương trong những năm phát triển đỉnh cao. Nếu mức canxi quá thấp, cơ thể sẽ tái hấp thu canxi từ xương của bạn để đảm bảo máu của bạn có thể điều chỉnh nồng độ canxi cần thiết. Ngoài ra, việc vay mượn bắt buộc này có thể dẫn đến sự thiếu hụt canxi, làm cho bệnh loãng xương có nguy cơ cao hơn.

Mặc dù điều quan trọng là phải có đủ lượng canxi, nhưng liều lượng lớn không phải là câu trả lời. Sự thật là, việc sử dụng quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất có thể gây hại nhiều hơn lợi. Thay vào đó, hãy nhắm đến mức được khuyến nghị. Các nhà khoa học nói rằng người lớn từ 18-24 tuổi cần khoảng 1000 mg mỗi ngày và những người từ 25 tuổi trở lên nên nhắm tới 950 mg. Trẻ nhỏ (1-3 tuổi) sẽ có lợi từ 450mg, trong khi trẻ lớn hơn (4-10 tuổi) cần 800 mg và thanh thiếu niên (11-17 tuổi) nên có 1.150 mg mỗi ngày để hỗ trợ mật độ xương trong giai đoạn tăng trưởng.

Canxi được tìm thấy ở đâu?
Canxi là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể không sản xuất, có nghĩa là bạn phải dựa vào chế độ ăn uống của mình để cung cấp lượng canxi cần thiết. Dưới đây là một số thực phẩm giàu canxi sẽ giúp bạn đáp ứng đủ lượng hàng ngày.

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi. Một khẩu phần sữa chua chứa khoảng 400 mg canxi, một ly sữa khoảng 300 mg và một lát pho mát cứng khoảng 200 mg.

Nếu bạn có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt, hoặc thích chế độ ăn kiêng loại trừ sản phẩm từ động vật, thì khoảng 200 gam các nguồn thực vật này cũng sẽ cung cấp canxi: rau cải xanh (360 mg đông lạnh), cải xoăn (180 mg đông lạnh) hoặc bông cải xanh rabe (200 mg). Thêm vào đó, các loại sữa thay thế từ thực vật ngày nay và một số ngũ cốc ăn sáng được bổ sung thêm canxi, giúp bạn dễ dàng đạt được liều lượng cơ thể cần. Hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo. Và nếu bạn cảm thấy chế độ ăn uống của mình không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, thì hãy cân nhắc việc bổ sung. Nhưng hãy nhớ thực phẩm tươi trước, thực phẩm bổ sung chỉ để hỗ trợ.

Canxi và vitamin D: mối liên hệ là gì?
Thực tế là, canxi không thể được hấp thụ vào cơ thể nếu không có vitamin D. Vì vậy, nếu thiếu vitamin D, bạn sẽ không thể nhận được đầy đủ lợi ích từ chế độ ăn giàu canxi của mình.

Đây là mối liên hệ, vitamin D giúp hỗ trợ và duy trì sức khỏe của xương vì nó giúp tăng cường hấp thụ canxi, nhưng nó cũng điều chỉnh mức canxi trong máu của bạn. Bằng cách kết hợp canxi với vitamin D, bạn có thể giúp tăng mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Thêm tin tốt cho vitamin D! Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như nó đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và thần kinh của chúng ta, cộng với việc nó hỗ trợ sự trao đổi chất của cơ thể.

Chỉ cần nhớ, để tối ưu hóa sức khỏe và mức canxi của bạn, hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ cả vitamin D và canxi, vì hai chất này sẽ tốt hơn khi cùng nhau!

Tác dụng phụ tiềm ẩn là gì?
Như với hầu hết các khoáng chất, tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít canxi có thể gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn ăn vào lượng canxi quá cao, bạn có thể gặp phải: • Táo bón
• Nguy cơ sỏi thận
• Tương tác với các khoáng chất và thuốc khác

Các triệu chứng của thiếu canxi:
Vì canxi rất quan trọng cho các dây thần kinh và cơ bắp của bạn hoạt động bình thường, việc thiếu hụt có thể dẫn đến:
• buồn nôn và lú lẫn
• đau nhức và co thắt cơ
• các bất thường về thần kinh có thể xảy ra, chẳng hạn như nhịp tim và co giật

Các cách khác để giúp xương của bạn chắc khỏe
Chắc chắn, canxi rất quan trọng! Nhưng để giúp xương chắc khỏe suốt đời, hãy nhớ:
• Tập thể dục, xây dựng cơ bắp và cải thiện khả năng phối hợp
• Bổ sung đủ vitamin K, magiê, kẽm (tất cả đều giúp duy trì xương bình thường)
• Duy trì cân nặng ổn định và khỏe mạnh
• Tiêu thụ đủ protein
• Vitamin D từ ánh sáng mặt trời
• Vitamin D từ thực phẩm bổ sung được khuyến nghị cho người cao tuổi, những người có nước da ngăm đen, những người sống ở Bắc bán cầu chịu ít ánh sáng mặt trời hơn hoặc những người không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do mặc quần áo bảo hộ hoặc không ra ngoài trời nhiều.
• Da già sản xuất vitamin D kém hiệu quả hơn, ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này cũng có thể liên quan đến việc do những người lớn tuổi ở trong nhà thường xuyên hơn.

Làm thế nào để có nhiều canxi?
Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn! Oriflame có đầy đủ các sản phẩm bổ sung đa vitamin và khoáng chất. Để hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D, hãy thử những loại sau:
Marine Calcium & Vitamin D
WellnessPack Man
WellnessPack Woman
WellnessKids Multivitamins and Minerals