Sao bạn không thể giảm cân dù tập thể dục?

Một trong những thắc mắc được tra cứu nhiều nhất trên mạng là: Tại sao tôi vẫn không thể giảm cân dù tập thể dục? Có lẽ bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự. Hãy cùng Chuyên Gia Wellness của Oriflame, Tiến sĩ Elisabet Nordstöm tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!

ĂN UỐNG VÀ TẬP THỂ DỤC
"Vấn đề phổ biến mọi người thường mắc phải là hấp thụ lượng calo nhiều hơn phần họ đốt cháy được trong quá trình luyện tập. Nhất là sau khi tập thể dục, bạn thường cảm thấy rất đói." cô Elisabet giải thích. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chúng ta thường đánh giá quá cao lượng calo mất đi khi tập thể dục. Và quan trọng hơn, chúng ta lại bỏ qua lượng calo hấp thu trong quá trình ăn uống. Chúng ta thường không chú ý khi tiêu thụ các món ăn vặt như: các loại hạt, nước uống có ga hoặc các loại trái cây nhiều đường. Các loại thực phẩm này sẽ tích tụ trong cơ thể theo thời gian khiến cân nặng của bạn không hề thuyên giảm. Elisabet khẳng định: "Đó là một phép tính đơn giản. Để giảm cân, bạn cần đốt cháy lượng calo nhiều hơn phần bạn hấp thu."

CHẾ ĐỘ ĂN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
"Dù bạn có vận động nhiều đến thế nào, nhưng nếu tiêu thụ thực phẩm sai cách hoặc quá độ, bạn vẫn sẽ không thể giảm cân." Elisabet khuyên chúng ta nên tuân theo một chế độ ăn giàu protein và chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu và hạn chế việc hấp thụ thêm calo. "Quan điểm cho rằng carbohydrate là kẻ thù đã lỗi thời" cô giải thích, "nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn cân bằng. Hãy đảm bảo ít nhất một nửa phần ăn của bạn là rau và hạn chế uống nước ngọt."

CƠ BẮP VÀ MỠ
Hiển nhiên 1kg cơ bắp có trọng lượng bằng với 1kg mỡ. Tuy nhiên, cơ bắp có cấu tạo cứng và săn chắc hơn mỡ rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ chiếm ít diện tích trên cơ thể hơn. Ngay cả khi cơ thể trở nên thon gọn và có nhiều cơ bắp, bạn vẫn có thể nhìn thấy cân nặng gia tăng. Do đó, thay vì dựa vào chiếc cân, hãy dùng thước dây để kiểm tra những vùng cần cải thiện trên cơ thể. Nếu những vùng này trở nên thon gọn hơn, thì có thể là cân nặng của bạn đã dần giảm bớt và bắt đầu hình thành cơ bắp.

TRỌNG LƯỢNG NƯỚC?
Trọng lượng nước là lượng nước được cơ thể tích trữ tạm thời. Đó là lý do cân nặng của bạn có thể dao động mỗi ngày. "Bạn có thể hạn chế trọng lượng nước dư thừa bằng cách tập thể dục, uống đủ nước (vì cơ thể có cơ chế tích trữ nước khi cảm thấy thiếu), cắt giảm lượng muối tiêu thụ và ăn nhiều chất xơ."

BÀI THỂ DỤC NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?
Các bài thể dục tim mạch như chạy bộ hoặc đạp xe sẽ giúp bạn giảm lượng lớn calo trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, các bài tập cơ bắp sẽ giúp cơ thể đốt cháy lượng lớn calo trong ngày. Bạn nên áp dụng cả hai phương pháp này. Ngoài ra, hình thành các thói quen lành mạnh cũng sẽ tác động tích cực đến cân nặng của bạn. "Tìm mọi cách để tập thể dục hằng ngày" Elisabet đề nghị "Hãy đi thang bộ thay vì dùng thang máy, xuống xe buýt ở vị trí xa hơn và đi bộ, đỗ xe ở địa điểm mà bạn có thể đi bộ một đoạn trước khi đến trường hoặc công ty." Cố gắng theo dõi cường độ vận động hằng ngày với các phần mềm đếm bước - mục tiêu là 10.000 bước/ngày.

KẾT LUẬN
Sự thật là: với hầu hết mọi người, một chế độ ăn uống lành mạnh luôn mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn việc tập thể dục đơn thuần. Tuy nhiên, nếu cân nhắc kỹ hơn đến vấn đề sức khỏe (yếu tố quan trọng hàng đầu), thì bạn nên áp dụng cả hai phương pháp trên. Rèn luyện cơ bắp cần có thời gian. Do đó, nếu bạn thấy cân nặng vẫn tăng dù bạn rất chăm chạy bộ, thì nguyên nhân có thể không đến từ sự hình thành cơ bắp. Mà là kết quả của việc tiêu thụ thực phẩm quá nhiều, không đúng cách hoặc bởi sự gia tăng trọng lượng nước. Hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hằng ngày - tăng cường đi bộ, thay các loại nước có ga bằng nước lọc - bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và xinh đẹp hơn!Bài viết từ: Hình ảnh từ: Shutterstock