Phương pháp tuyển dụng nhân tài

Cách đây 5 năm, Anna Stenberg đã sáng lập nên một công ty săn đầu người có tên gọi Women Executive Search (WES). Công ty này đã vượt xa các quy chuẩn của ngành nhân sự truyền thống để đảm bảo rằng những nhà lãnh đạo nữ tiềm năng luôn nhận được cơ hội trong mọi quy trình tuyển dụng. Tại Thụy Điển, có khoảng 80% ứng viên của các công ty săn đầu người là nam. Tuy nhiên, tính đến nay, Anna và nhóm của bà đã thuê hơn 200 nhà lãnh đạo nữ. Thật tuyệt vời, đúng không? Được truyền cảm hứng từ câu chuyện của Anna, Oriflame đã liên lạc với bà để giúp Tư Vấn Viên của chúng tôi tìm hiểu bí quyết thu hút nhân tài nữ vào hệ thống cấp bậc của họ.

1.  Bảng miêu tả công việc "Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ việc phân tích chính xác các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa với việc thấu hiểu về công ty và vị trí cần tuyển dụng. Hãy hỏi bản thân: Những loại năng lực hay tính cách nào sẽ giúp nhân viên thành công trong công việc này? Sau đó, bạn đã sẵn sàng để tạo nên một bảng miêu tả công việc giúp bạn tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Ý của tôi là tại Oriflame, bạn cần lập bảng miêu tả công việc đơn giản và trực tiếp. Ví dụ như, bạn đang cần tìm những phụ nữ có niềm đam mê vào lĩnh vực làm đẹp trực tuyến."

2.  Trở thành một thám tử "Sau khi hoàn thành bảng miêu tả công việc cũng là lúc quy trình tuyển dụng chính thức bắt đầu. Quá trình này có chút giống với công việc của một thám tử. Tại WES, ngoài tìm kiếm thông tin có trong dữ liệu nội bộ, chúng tôi còn hướng đến nhân lực từ các công ty khác hoặc tìm kiếm những phụ nữ có tiềm năng, mục tiêu, kinh nghiệm và có khả năng thành công cao khi nắm giữ vai trò mà chúng tôi đang tuyển dụng. Chúng tôi tạo nên một bảng danh sách dài các ứng viên phù hợp và sàng lọc những ứng viên cuối cùng thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc bằng điện thoại."

3.  Tuyển chọn online nhưng gặp mặt trực tiếp "Niềm đam mê vào lĩnh vực làm đẹp là yêu cầu then chốt trong bảng miêu tả công việc của một Tư Vấn Viên Oriflame. Do đó, sử dụng mạng xã hội là phương thức dễ dàng và tiết kiệm nhất để tìm kiếm những người có nhu cầu tham gia vào hệ thống của bạn. Nhưng một khi bạn đã xác định được những ứng viên tiềm năng thông qua Facebook hoặc Linkedin, hãy chắc chắn rằng các bạn sẽ gặp mặt trực tiếp để hiểu rõ hơn về những gì nằm ngoài những ấn tượng ban đầu của bạn về họ."

4. Chọn nhân viên tốt nhất, không phải người bạn tốt nhất "Trong quá trình tuyển dụng, bạn sẽ gặp những người khiến bạn thấy đồng cảm và yêu thích. Có thể do bạn cảm thấy họ là những người tử tế, bạn sẽ quên mất bảng miêu tả công việc ban đầu và muốn thuê họ ngay lập tức - nhưng bạn đừng nên làm thế. Đôi khi, công việc sẽ trở nên thuận lợi và năng động hơn nếu bạn thuê những người có các kỹ năng khác bạn. Hãy luôn tập trung vào bảng miêu tả công việc ban đầu và bạn sẽ chọn lựa được những nhân viên phù hợp nhất với vị trí đề ra."

"Mạng xã hội là phương thức dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất để tìm kiếm những ai có nhu cầu tham gia vào hệ thống của bạn."

5. Cái gì, tại sao và cách nào "Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về ứng viên của mình. Đừng chỉ hỏi về những thành tích họ đạt được, thay vào đó, hãy hỏi lý do tại sao và làm cách nào mà họ đạt được điều đó. Câu hỏi "thế nào" là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn tìm hiểu những lý do và động cơ đằng sau thành công của một người."

6. Hành trình phía trước có gì? "Khi bạn tuyển dụng người mới, đừng quên chia sẻ cho họ về câu chuyện và mục tiêu trong công việc. Hành trình phía trước mà bạn và nhân viên cần chinh phục là gì? Đồng thời, giải đáp những câu hỏi của họ như: Tôi sẽ nhận được những gì? Nếu một người quyết định đầu tư thời gian, công sức hoặc nguồn vốn vào công ty, bạn cần giải thích cho họ những tiềm năng mà công ty có thể mang lại.


Bài viết từ: Hình ảnh từ: Oriflame