Gặp gỡ hai nhà sáng lập: Robert và Jonas

Oriflame đã bước sang tuổi 50! Hưởng ứng bầu không khí chào mừng kỷ niệm đặc biệt này, chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về những người đàn ông phi thường đã sáng lập nên Oriflame. Biên tập viên Mike Hibbs đã cùng trò chuyện với hai nhà sáng lập của chúng tôi, ông Robert và Jonas af Jochnick để viết nên bài phỏng vấn độc quyền này.

Khi Robert và Jonas quyết định từ bỏ công việc thành công vào 50 năm trước để thành lập công ty riêng, mọi người đều nghĩ rằng đây là một hành động điên rồ. Nhưng họ có ý tưởng lớn và tham vọng vĩ đại. Với một niềm tin mãnh liệt và lối suy nghĩ tích cực, họ đã biến Oriflame trở thành một trong những công ty làm đẹp lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi lý do vì sao họ lại sở hữu tâm lý thành công mạnh mẽ như thế, câu trả lời vô cùng đơn giản – họ tìm thấy cảm hứng từ nhau. Sở hữu tinh thần cạnh tranh rất mạnh từ thuở bé, họ chơi rất nhiều môn thể thao và tổ chức các cuộc thi tại nhà. Theo lời kể từ người thân, họ thậm chí còn canh thời gian chạy đến trường hằng ngày. Họ cạnh tranh không ngừng nghỉ. Và tính cách này đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của Oriflame theo thời gian.

Chúng tôi đã quen với việc đấu tranh cho những gì mình tin tưởng. Việc này đã in sâu vào DNA của chúng tôi, cũng như văn hóa và mô hình kinh doanh của Oriflame – đó là một niềm đam mê mãnh liệttrích lời ông Robert.

Tinh thần đấu tranh này được thể hiện rõ nhất khi bạn nhìn lại cách họ xử lý các thách thức trong suốt những năm qua. Nó giống như việc họ không bao giờ nhìn thấy những khó khăn mà chỉ tìm ra những cơ hội. Cơ hội thay đổi và giúp họ phát triển hơn.

Đừng bao giờ bỏ cuộc. Giải pháp luôn nằm ở đâu đó. Kinh doanh là khi bạn phải đối diện với ngõ cụt, nhưng vẫn luôn tìm được cách thoát ra” Jonas nói.

Tâm lý thành công này chưa bao giờ bị mai một, vì bất cứ ai gia nhập Oriflame trong nhiều năm cũng sẽ được tiếp thêm nguồn năng lượng và giá trị tích cực này. Họ cũng không bao giờ từ bỏ. Robert và Jonas đặc biệt chú ý khi tuyển dụng những Giám Đốc Khu Vực. Vì họ biết rằng khi chọn được những người có cùng chí hướng, giá trị đặc biệt này của Oriflame sẽ mãi trường tồn.

Và tất nhiên, họ cũng áp dụng tương tự khi lựa chọn lực lượng bán hàng. Oriflame đã, đang và luôn thu hút những cá nhân không ngừng phấn đấu để tạo nên những thay đổi tích cực cho cuộc sống của chính mình và của những người xung quanh. Những con người này đã trở thành biểu tượng thành công của Oriflame – minh chứng rằng mọi điều tốt đẹp nhất đều có thể trở thành hiện thực khi họ gia nhập công ty.

Jonas hồi tưởng về những ngày đầu tiên với một sự hài lòng và ấm áp trong giọng nói:  
Việc gặp gỡ tất cả mọi người thực sự là một điều vô cùng thú vị. Rất nhiều người nói rằng họ thiếu tự tin và không thể trò chuyện cùng người khác. Khi đó, chúng tôi trả lời rằng: “Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên. Khi nhìn thấy bản thân trở thành một Leader thành công, tự tin đứng trước sân khấu chỉ trong vòng một năm.” Và sự thật đã chứng minh, họ có thể làm được.”

Chứng kiến những thay đổi tích cực này diễn ra trong cuộc sống của mọi người là niềm tự hào lớn nhất của Jonas và Robert.

“Điều thực sự khiến chúng tôi hạnh phúc chính là sự thay đổi trong cuộc sống của rất nhiều người. Đó là một cảm giác vô cùng mãn nguyện.” - Robert nói – “Cơ hội kinh doanh của chúng tôi đã giúp rất nhiều người thực hiện ước mơ – họ có thể cho con mình học ở những môi trường giáo dục tốt nhất, có cơ hội trở thành một doanh nhân và phát triển những kỹ năng của bản thân.”

Các nhà sáng lập tin việc truyền bá những ước mơ và cơ hội sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ – giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Đồng thời, họ còn sở hữu niềm tin mạnh mẽ rằng tất cả những điều tốt đẹp đều nên được tiếp cận bởi thật nhiều người – chứ không riêng gì những cá nhân được đặc cách. Nói một cách đơn giản, Oriflame mang đến cho tất cả mọi người cơ hội thực hiện ước mơ và thay đổi cuộc sống – để sỡ hữu diện mạo rạng rỡ, cảm giác tuyệt vời và cuộc sống tuyệt đẹp.

“Liệu ban đầu anh có nghĩ chúng ta sẽ tạo nên sự thay đổi cho nhiều người đến thế?” Robert hỏi Jonas, người anh trai của mình.

Và sự thay đổi này không chỉ thể hiện ở mặt vật chất. Hai anh em nhanh chóng nhận ra rằng các Tư Vấn Viên rất trân trọng cơ hội phát triển thông qua công việc mới này. Họ còn nhận thấy rằng các Tư Vấn Viên có chức danh càng cao trên Nấc Thanh Thành Công, càng cảm nhận được bản thân đang làm việc trong một môi trường ấm áp và gắn bó như một gia đình.

“Oriflame là một mô hình kinh doanh với các giá trị gia đình”

Những giá trị gia đình này là cốt lõi trong mô hình kinh doanh của chúng tôi. Mối quan hệ anh em của hai nhà sáng lập cũng tác động rất lớn đến nét văn hóa này, nó xuất hiện như một lẽ tự nhiên. Khi những đối thủ của chúng tôi cố gắng tạo ra mối trường mật thiết tương tự, thì hầu hết đều không tạo được bầu không khí như tại Oriflame. Robert và Jonas nhìn thấy tác động tích cực của điều này đến việc thu hút người mới cho lực lượng bán hàng. Chính vì thế, có rất nhiều trường hợp cả gia đình đều chọn con đường kinh doanh tại Oriflame.

Nhưng, dù công ty có phát triển quy mô rộng lớn đến thế nào, thì thành công đều xuất phát từ những yếu tố rất nhỏ. Đó là những khoảnh khắc thân thiết, chân thành của hai anh em, cách họ chia sẻ những “ước mơ vĩ đại” một cách tự nhiên cùng cách đối nhân xử thế vô cùng tích cực và đầy bao dung.

Những tính cách nhỏ bé nhưng lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ này chính là yếu tố thúc đẩy Oriflame phát triển không ngừng trong suốt 50 năm qua. Và chắc chắn chúng sẽ còn tiếp tục đưa Oriflame tiến xa hơn trên chặng đường dài phía trước.
Bài viết từ: Hình ảnh từ: Oriflame