Nuôi Dưỡng Vẻ Đẹp Từ Bên Trong

Chúng ta hay nói rằng “Vẻ đẹp nằm sâu trong làn da” nhưng ít ai chú ý đến vẻ đẹp khỏe mạnh. Về sức khỏe, những gì bạn đưa vào cơ thể cũng quan trọng như những gì bạn đưa vào làn da vậy. Làm đẹp từ bên trong là nuôi dưỡng cơ thể bạn với đầy đủ chất dinh dưỡng và nước để bạn trông thật rạng rỡ từ trong ra ngoài.

Bạn có biết da là cơ quan lớn nhất của cơ thể? Nó hoạt động như một hàng rào vật lý và hóa học để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài như tia cực tím (UV), ô nhiễm, hóa chất, tác nhân gây bệnh, v.v. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ như là hàng rào bảo vệ xuất sắc, làn da còn giúp bảo vệ hệ miễn dịch, chống oxy hóa (enzym), cấp ẩm và điều chỉnh nhiệt độ, sản xuất hormone (vitamin D), cách nhiệt, v.v. (Vollmer 2018).

 

Lão Hóa Da

Giống như bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể, da cũng bị lão hóa. Tuy nhiên, không giống như các cơ quan khác, làn da bị lão hóa do cả yếu tố bên trong và bên ngoài.

Các yếu tố sinh học của chúng ta, chẳng hạn như di truyền, giới tính và tuổi tác. Đây là điều không thể tránh khỏi, ảnh hưởng đến tất cả mọi người và đóng góp khoảng 20% vào quá trình lão hóa da. Ngoài ra, thời gian là điều mà chúng ta không thể thay đổi.

Tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài như lối sống và môi trường tác động khoảng 80% vào quá trình lão hóa da. Điều này có nghĩa là tác động lớn nhất đến từ các yếu tố có thể tránh được hoặc có thể sửa đổi, chẳng hạn như dinh dưỡng, tập thể dục, giấc ngủ, sức khỏe tinh thần, thói quen làm đẹp, ánh nắng mặt trời, khí hậu và ô nhiễm. Chúng ta có thể kiểm soát lối sống nhiều nhất; đó chính là cơ hội để bạn thực sự tác động đến làn da và sức khỏe của mình!

Stress oxy hóa và viêm là những tác nhân chính của quá trình lão hóa da và tổn thương da (Vollmer 2018). Lão hóa da biểu hiện rõ khi da mất độ đàn hồi và trở nên mỏng manh hơn, nếp nhăn và khô, sự sụt giảm các protein chức năng như collagen và elastin, và tăng nguy cơ khối u, đặc biệt rõ ràng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều (Pérez-Sánchez 2018).

Các chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật và các hợp chất hoạt tính sinh học khác, được tìm thấy trong trái cây, quả mọng và rau quả bảo vệ chống lại stress oxy hóa và do đó đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh (Faria-Silva 2020).

Sức Khỏe Làn Da

Để có làn da khỏe đẹp, bạn cần phải loại bỏ hoặc tránh các tác nhân gây hại bên ngoài càng nhiều càng tốt. Ánh sáng mặt trời có tác hại lớn nhất bên cạnh đó là chế độ dinh dưỡng kém cũng tác động tiêu cực đến làn da (Pérez-Sánchez 2018, Park 2015). Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước là điều cần thiết - một chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng cho một làn da khỏe mạnh!

Những người hạn chế tiêu thụ các nhóm thức ăn do dị ứng hoặc lý do khác có nguy cơ bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng nhất định (vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật) và các dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt dinh dưỡng thường thấy ở da, tóc và móng (DiBaise 2019). Sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng dẫn đến các dấu hiệu dễ thấy là:

  • Vitamin B3 (niacin) hoạt động như một chất chống oxy hóa trong da (Faria-Silva 2020). Thiếu vitamin B có thể dẫn đến da khô, bong tróc, móng tay giòn và rụng tóc (DiBaise 2019).
  • Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một trong những protein cấu trúc chính của da (Faria-Silva 2020). Sự thiếu hụt có thể dẫn đến da mỏng manh và khô, chảy máu nướu răng, vết thương khó lành và kết cấu tóc bị thay đổi (DiBaise 2019, Pérez-Sánchez 2018, Park 2015).
  • Vitamin D kích thích khả năng bảo vệ miễn dịch bẩm sinh có trong da chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng và vi khuẩn, nhưng cũng giúp điều chỉnh quá trình chữa lành vết thương (Park 2015). Sự thiếu hụt có liên quan đến bệnh chàm và nhiễm trùng da do vi khuẩn (Park 2015, Katta 2018).
  • Kẽm rất quan trọng đối với chức năng của da và hoạt động như một đồng yếu tố chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại quá trình peroxy hóa lipid (phản ứng phân hủy oxy hóa khử của lipid) (Faria-Silva 2020). Sự thiếu hụt có thể dẫn đến khô da và rụng tóc (DiBaise 2019).

Nutricosmetics

Các nhà khoa học nhận ra rằng vẻ đẹp đến từ bên trong và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để có làn da khỏe mạnh (Vollmer 2018). Chúng tôi rất quan tâm đến việc phát triển các giải pháp thành phần và thực phẩm bổ sung khác nhau để cải thiện các dấu hiệu lão hóa da và sức khỏe làn da - cả trong ngành công nghiệp làm đẹp và thực phẩm (Pérez-Sánchez 2018). Người tiêu dùng cũng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của dinh dưỡng và đang ảnh hưởng đến sự đổi mới (Faria-Silva 2020).

Thuật ngữ "nutricosmetics" ra đời vào cuối những năm 1980 bằng cách kết hợp giữa "dinh dưỡng" và "mỹ phẩm", và được mô tả như sau: "... việc tiêu thụ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng mang lại đến nhiều lợi ích về ngoại hình..."

Nutricosmetics thường được gọi là “làm đẹp từ bên trong”, “viên uống làm đẹp” hoặc “mỹ phẩm dạng uống” (Faria-Silva 2020).

Các thành phần có nguồn gốc thực phẩm và các hợp chất hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ thực vật và động vật có khả năng nâng cao sức khỏe tổng quát bao gồm cả sức khỏe làn da (Pérez-Sánchez 2018, Faria-Silva 2020). Chúng bao gồm các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, hóa chất thực vật, polyphenol, carotenoids, axit amin và peptide, chất béo và axit béo thiết yếu, prebiotics và probiotics, nước, v.v. (Pérez-Sánchez 2018, Faria-Silva 2020).

Dinh Dưỡng Cho Da

Các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe làn da. Chúng bảo vệ da và ngăn ngừa lão hóa da theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn hoạt động như chất chống oxy hóa và đồng yếu tố chống oxy hóa, hoặc được kết hợp vào các protein cấu trúc (Vollmer 2018, Park 2015).

Nhưng không chỉ các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da, các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, chất béo, carbohydrate và nước) cũng rất quan trọng. Các chất dinh dưỡng đa lượng phục vụ nhiều chức năng khác nhau:

Các axit amin và peptide từ protein đóng vai trò như các khối xây dựng trong tất cả các mô. Quá trình tổng hợp collagen được kích thích bằng cách bổ sung các axit amin, giúp ngăn ngừa lão hóa da và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương (Park 2015). Ngoài ra, việc uống collagen peptide cũng có tác dụng hữu ích đối với quá trình lão hóa da (Faria-Silva 2020).

Các axit béo thiết yếu có trong màng tế bào linh hoạt và chức năng, giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và có tác dụng chống viêm. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến bệnh chàm, rụng tóc và vết thương khó lành (DiBaise 2019). Các bằng chứng mới đây ủng hộ tác động tích cực của việc bổ sung axit béo omega 3 thiết yếu đối với sức khỏe làn da (Katta 2018).

Chất xơ là một loại carbohydrate, hoạt động như thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi. Khoa học đã chứng minh sự liên kết giữa sức khỏe đường ruột với sức khỏe làn da, và cả lợi ích của việc bổ sung probiotic và prebiotic đối với các tình trạng da khác nhau (Katta 2018, Salem 2018). Ngoài ra, cả hai đều tốt cho sức khỏe nhờ giúp duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh. Vậy bạn có biết sự khác biệt giữa probiotic và prebiotic là gì không?

  • PRObiotics là vi khuẩn đường ruột có lợi, tốt cho sức khỏe khi được cung cấp với liều lượng khuyến nghị.
  • PREbiotics được xem như thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển. Vì vậy, bằng cách chăm sóc đường ruột của bạn, làn da của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn!

Nước cần thiết cho sự sống và hoạt động của da. Một số chức năng quan trọng của nước bao gồm vận chuyển chất dinh dưỡng, điều chỉnh nhiệt độ, dưỡng ẩm cho da và giảm khô da (Liska 2019). Vì vậy, hãy đảm bảo uống đầy đủ nước cả ngày. Mục tiêu uống 1-1,5 lít nước mỗi ngày. Nếu bạn sống trong một khí hậu nóng hơn hoặc tập luyện nhiều - bạn thậm chí còn cần nhiều hơn nữa!

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống gồm các thực phẩm ít chế biến từ trái cây, quả mọng, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, dầu thực vật, sữa ít béo, cá, thịt gia cầm, thịt nạc và nước, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa da (Katta 2018). Oriflame là Vẻ đẹp từ Thụy Điển và còn cách nào tốt hơn để có được tất cả những chất dinh dưỡng tuyệt vời này hơn là tuân theo các nguyên tắc của Chế độ ăn kiêng Bắc Âu, một chế độ ăn kiêng nổi tiếng về lợi ích sức khỏe (Berild 2017, Kolehmainen 2015).

Cùng Oriflame Nuôi Dưỡng Vẻ Đẹp Bên Trong

Wellness by Oriflame tin tưởng vào việc phát triển các loại thực phẩm và thực phẩm chức năng có chiết xuất từ thiên nhiên và được hỗ trợ bởi khoa học. Là một phần di sản của mình, Oriflame lấy cảm hứng từ các nguyên tắc của Chế độ ăn uống Bắc Âu. Chúng tôi tự hào nói rằng các thành phần chúng tôi sử dụng luôn có chất lượng cao và được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng tôi tin tưởng vào việc đầu tiên và quan trọng nhất là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh bao gồm nhiều rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và quả mọng giàu chất chống oxy hóa, cá giàu protein, trứng, thịt gia cầm, các loại đậu và sữa, cá béo giàu omega 3 - và sử dụng các chất bổ sung để tránh bất kỳ sự thiếu hụt vi chất và dinh dưỡng đa lượng nào trong chế độ ăn. Vì chúng tôi là một công ty làm đẹp nên tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được thiết kế để giúp bạn trở nên xinh đẹp hơn bằng cách nuôi dưỡng cơ thể của bạn đúng đắn.

Wellness by Oriflame  có nhiều chất bổ sung và thực phẩm giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể.

Đảm bảo chế độ ăn cân bằng lành mạnh và đa dạng với nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có tất cả các màu sắc của cầu vồng, đồng thời bổ sung các thực phẩm chức năng nếu cần, để giúp hỗ trợ không chỉ sức khỏe tổng quát mà còn cả vẻ đẹp bên trong và bên ngoài của bạn nữa nhé.

Bài viết từ: