Thư giãn tâm trí cùng chánh niệm

Ý thức ta luôn hoạt động liên tục kể từ lúc chúng ta thức dậy đến khi ngả lưng nghỉ ngơi mỗi tối. Dẫu biết rằng cuộc sống luôn đầy rẫy căng thẳng, nhưng nếu chúng ta cứ thả tâm trí chúng ta lạc trong những suy nghĩ liên miên thì càng khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng hơn. Bạn biết đấy chúng ta là người chứ không phải siêu nhân! Hãy cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi và phục hồi nhé!

Suy nghĩ liên tục gây căng thẳng
Hầu hết chúng ta dành hàng ngày để suy nghĩ, để giải quyết mớ công việc hỗn độn, quyết định ăn gì buổi tối hay cần làm gì những gì. Đây là những điều mà chúng ta cần phải làm nhưng việc suy nghĩ quá nhiều có thể tiêu tốn năng lượng của chúng ta không nhỏ và dẫn đến việc lo lắng và căn thắng. Vì vậy, căng thẳng có thể khiến chúng ta cảm thấy đau đầu, đau lưng, khó ngủ và dẫn đến các vấn đề về da và hành vi không lành mạnh như là ăn theo cảm xúc, hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể giải quyết căng thẳng?
Chúng ta có rất nhiều cách giúp giải tỏa căng thẳng. Nhưng một trong những biện pháp được yêu thích bởi các chuyên gia sức khỏe là chánh niệm. Chánh niệm là tập trung tiềm thức vào những gì đang xảy ra xung quanh, cảm nhận và trải nghiệm chúng thay vì suy nghĩ và làm điều gì đó.

Lợi ích của chánh niệm là gì?
Thực hành chánh niệm có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, theo đó tăng cường khả năng kiểm soát căng thẳng, khả năng tập trung, ngủ ngon hơn và cải thiện các mối quan hệ. Một nghiên cứu cho biết những ai thực hành chánh niệm sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hơn, đồng thời giảm lo lắng và khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc.

Làm thế nào để luyện tập chánh niệm mỗi ngày
Bạn hãy thử cố gắng tập trung vào những điều bạn đang làm như ăn uống, nói chuyện cùng bạn bè hoặc chăm sóc da. Có hàng loạt những điều bạn cần phải ngay bây giờ. Sau đây là hướng dẫn ngắn giúp bạn thực hành chánh niệm:
1. Bất kể bạn đang làm gì, hãy sống chậm lại, hít thở thật sâu và tập trung vào tâm trí mình.
2. Hòa cảm xúc của bạn vào khung cảnh, âm thanh, mùi hương và hương vị để sống trọn từng phút giây.
3. Khi tâm trí của bạn bắt đầu chú ý những thứ xung quanh, hãy cố gắng tập trung trở lại và cảm nhận mọi thứ xung quanh.

Thực hành những điều trên mỗi ngày và thay đổi cuộc sống của bạn!

Để biết thêm về chủ đề này, bạn có thể xem các bài viết bên dưới:
Chữa lành bằng chánh niệm: 10 phút chữa lành
Thực hành yêu bản thân: 5 cách để yêu bản thân hơn

Bài viết từ: