Ăn uống lành mạnh: Hướng dẫn chế độ ăn uống Bắc Âu

Chế độ ăn uống Bắc Âu là một trong những chế độ ăn uống nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà nó mang lại. Cùng tìm hiểu về nó trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Chế độ ăn uống Bắc Âu là gì?
Các nước Bắc Âu nổi tiếng với vẻ đẹp, thiên nhiên, lối sống lành mạnh cũng như chế độ ăn uống của họ. Chế độ này được mang đến mô hình ăn uống bổ dưỡng, tập trung vào nguồn thực phẩm hữu cơ, được trồng ngay tại địa phương theo quy trình bền vững. Ngoài ra, nó còn hạn chế việc sử dụng đường tinh luyện và thịt đỏ. Thay vào đó, chế độ khuyến khích tiêu thụ chất béo tốt, giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật. Ngoài ra, chế độ ăn uống Bắc Âu còn tập trung vào các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cung cấp lượng protein và chất xơ cao, đồng thời có lượng tiêu thụ đường, muối và chất béo bão hòa thấp hơn so với chế độ ăn uống trung bình của phương Tây.

Nên Ăn Các Loại Thực Phẩm Gì?
Có một số yếu tố chính góp phần tạo nên thành công về mặt dinh dưỡng của Chế độ ăn uống Bắc Âu. Đó chính là việc tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và tiêu thụ ít lượng đường hơn. Dưới đây là một số thông tin về các loại thực phẩm góp phần mang đến sự lành mạnh cho chế độ ăn uống này

Các Quả Mọng & Trái Cây
Lợi ích sức khỏe: Các quả mọng rất giàu vitamin và các chất chống oxy hóa. Bằng việc chọn lọc ra các loại cũng như màu sắc của quả mọng, bạn sẽ tiêu thụ được một lượng lớn các chất chống oxy hóa. Một số loại có nguồn gốc Bắc Âu bao gồm việt quất đen, dâu Lingon, lý chua đỏ, mâm xôi đen, phúc bồn tử, dâu rừng, dâu Cloudberry và quả bách xù, v.v.
Đừng bao giờ quên bổ sung các loại dâu giàu các chất oxy hóa khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nhé

Rau Và Củ
Lợi ích sức khỏe: Ăn nhiều trái cây và rau quả (600g mỗi ngày) đã được chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như béo phì và một số bệnh ung thư tiềm ẩn. Con số này nghe có vẻ lớn, nhưng nhiều rau hơn có nghĩa là nhiều chất xơ hơn, sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh để bảo vệ và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải vàng, củ dền, khoai tây và bắp cải thường được dùng trong chế độ ăn của người Bắc Âu, vì chúng giữ được màu tốt hơn trong mùa đông dài.
Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có nhiều loại rau giàu chất dinh dưỡng và bổ sung các loại rau trồng tại địa phương theo từng mùa khác nhau.

Các Loại Ngũ Cốc
Lợi ích sức khỏe: Từ Knäckebröd (bánh mì giòn Thụy Điển làm từ lúa mạch đen) đến Rugbrød (bánh mì lúa mạch đen Đan Mạch) và havregrynsgröt (cháo đặc trưng của Thụy Điển làm từ yến mạch). Chế độ ăn kiêng Bắc Âu chọn các loại carbohydrate chất lượng cao, giàu chất xơ. Carbs phức tạp tiêu hóa khác với các loại tinh chế của chúng. Theo đó, hàm lượng chất xơ cao giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và các ngũ cốc còn sót lại sau quá trình tiêu hóa, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt cũng mang lại lợi ích tích cực đối với lượng đường trong máu và mức cholesterol. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có nguồn gốc từ Bắc Âu bao gồm yến mạch, lúa mạch và lúa mạch đen.
Hãy nhớ chọn các loại bột mì, bánh mì và cháo làm từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại đã qua chế biến và tinh chế nhé

Các Loại Đậu
Lợi ích sức khỏe: Một khía cạnh quan trọng khác của chế độ ăn uống Bắc Âu đó chính là việc khuyến khích tăng chất lượng các loại thịt đỏ tiêu thụ, đồng thời giảm số lượng tiêu thụ, thay vào đó là sử dụng kết hợp nhiều loại protein từ thực vật hơn, vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có tính bền vững. Tuy nhiên, để đảm bảo đáp ứng đủ lượng protein và nhu cầu dinh dưỡng, chế độ này khuyến khích bạn trộn các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng vào mỗi bữa ăn. Các loại đậu này cung cấp lượng protein thực vật tuyệt vời, chứa nhiều chất dinh dưỡng như B6, canxi, kẽm, sắt và riboflavin (vitamin B2). Ngoài ra, chúng giúp bổ sung nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của bạn, mang lại nhiều lợi ích cho đường ruột! Một số loại đậu tiêu biểu đối với người Bắc Âu đó là đậu răng ngựa, đậu Hà Lan vàng và đậu lăng.
Hãy nhớ thay thế protein động vật bằng protein thực vật mỗi khi có thể! Cơ thể và hành tinh của bạn sẽ cảm ơn bạn đấy

Các Thực Phẩm Từ Sữa
Lợi ích sức khỏe: Sữa ít béo là một nhóm thực phẩm quan trọng đối với Chế độ ăn uống Bắc Âu. Sữa là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm canxi, rất quan trọng đối với sức khỏe. Các sản phẩm từ sữa được nuôi cấy (lên men), chẳng hạn như sữa chua, kem chua và phô mai cung cấp các loại vi sinh vật có lợi giúp giữ cho đường ruột và cơ thể của bạn khỏe mạnh.
Hãy lựa chọn các loại sản phẩm lên men tại địa phương để có nguồn protein chất lượng cao, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng quát

Cá Béo
Lợi ích sức khỏe: Với lượng hồ và biển dồi dào, các nước Bắc Âu có truyền thống lâu đời về việc tiêu thụ cá chất lượng cao. Cả cá nạc và cá béo đều cung cấp các nguồn dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như protein, chất béo, selen, iốt, phốt pho, kali và vitamin B. Cá béo chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp bảo vệ và tác động tích cực đến não, mắt và các vấn đề liên quan đến tim. Các nền văn hóa Bắc Âu thường thích thưởng thức cá trích, cá thu, cá hồi và cá mòi theo nhiều cách khác nhau từ ngâm chua đến hun khói và thậm chí lên men.
Hãy nhớ thêm cá nạc và cá béo trong chế độ ăn hàng tuần của bạn để đảm bảo tiêu thụ lượng protein và chất béo omega-3 chất lượng cao.

Dầu Hạt Cải
Lợi ích cho sức khỏe: Dầu hạt cải có nguồn gốc ở hầu hết các nước Bắc Âu và thường được sử dụng để nấu ăn hoặc trộn salad. Dầu hạt cải chứa ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn chứa axit béo omega-3 alpha-linolenic (ALA) giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Hãy sử dụng chủ yếu dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa để cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn nhé!

Lợi ích khác của chế độ ăn uống Bắc Âu là gì?
Một trong những lợi ích khác của chế độ này đó chính là nó ít tác động đến môi trường. Bên cạnh giảm các loại chất thải, nó còn thúc đẩy thực phẩm có nguồn gốc bền vững và được trồng ngay tại địa phương, giúp hạn chế việc vận chuyển và sử dụng các loại chất độc có hại. Không những có lợi cho chúng ta mà còn cho Trái Đất của chúng ta nữa. Chế độ ăn uống này không những vậy còn khuyến khích việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và hạn chế các loại thịt đỏ, giúp giảm lượng khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính ra môi trường, giảm ô nhiễm đất cũng như việc chăn nuôi quá mức. Bất kể bạn sống ở đâu hay bạn ăn gì, các nguyên tắc tích cực của chế độ ăn uống Bắc Âu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mọi người.

Cùng khám phá các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe Wellness by Oriflame với các thành phần được truyền cảm hứng từ chế độ ăn uống Bắc Âu.