Làm Thế Nào Để Có Giấc Ngủ Ngon

Bạn không biết phải làm thế nào để ngủ thật ngon ư? Quả thật, việc này không dễ dàng gì khi mà cuộc sống ta luôn tràn ngập âu lo. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đều biết phải làm gì để có giấc ngủ ngon hơn, nhưng thực tế chúng ta lại không làm điều đó. Đã đến lúc lúc bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình và nắm bắt một số điều cần thiết sau đây.

Mỗi khi ngủ không ngon giấc, tất cả chúng ta đều từng trải qua hội chứng sương mù trí não hay còn gọi là chứng đờ đẫn, cảm giác thèm đường và mắt thì khô mệt mỏi, rồi ước ao rằng phải chi chúng ta ngủ đủ 8 tiếng trước đó. Hầu hết mọi người đều cảm thấy thiếu ngủ ngay lập tức, nhưng vì sao chúng ta lại cảm thấy kinh khủng như vậy?

Giấc ngủ ảnh hưởng mọi thứ!
Bạn biết không, cơ thể chúng ta tái tạo trong khi chúng ta ngủ. Nói cách khác, nếu chúng ta không ngủ đủ giấc, cơ thể chúng ta sẽ không có đủ thời gian để phục hồi. Ngoài ra, việc thiếu ngủ còn liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch, đau cơ, suy giảm sức khỏe đường ruột, thèm ăn và năng suất thấp hơn, cũng như nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiếu ngủ làm rối loạn trí nhớ, nhận thức thị giác và phản ứng của chúng ta với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, không có gì quá ngạc nhiên khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và làm việc kém năng suất sau khi ngủ không đủ giấc!

Thiếu ngủ khiến căng thẳng thêm tồi tệ
Cảm giác căng thẳng sau một đêm ngủ không ngon là điều bình thường. Trên thực tế, những người thiếu ngủ phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng kém hơn hẳn những người ngủ đủ giấc. Vì vậy, nếu bạn đã từng cáu gắt với gia đình mà không có lý do gì sau một đêm ngủ không ngon, thì bây giờ bạn biết tại sao rồi đấy!

Mệt mỏi khiến bạn thấy đói
Nếu bạn đã cố gắng ăn uống lành mạnh nhưng vẫn thất bại thì hãy xem lại thói quen ngủ của mình, ghrelin có thể là lý do đấy. Ghrelin là một loại hóc-môn kích thích sự thèm ăn trong khi leptin là hóc-môn làm giảm sự thèm ăn. Khi chúng ta thiếu ngủ, nồng độ ghrelin sẽ tăng lên đồng thời làm giảm lượng leptin. Điều này có nghĩa rằng, bạn sẽ cảm thấy đói hơn và ăn nhiều hơn.

Làm thế nào để chúng ta ngủ ngon giấc hơn?
Chúng ta đã biết rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến mọi thứ, từ năng suất làm việc đến mức độ căng thẳng và cảm giác thèm ăn. Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta cần ngủ đủ giấc. Vậy làm thế nào để có thể ngủ đủ giấc? Hãy cùng tìm hiểu một số biện pháp sau đây:

Ánh sáng nhẹ
Bạn biết không cơ thể chúng ta được điều chỉnh để hoạt động theo chu kỳ của ánh sáng mặt trời và bóng tối. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ phát ra tín hiệu để khiến chúng ta buồn ngủ khi trời tối và cảm thấy tỉnh táo khi mặt trời chiếu sáng. Nếu chúng ta bật đèn sáng vào buổi tối, cơ thể chúng ta sẽ không phát đi tín hiệu khiến chúng ta mệt mỏi. Vì vậy, để đèn nhẹ và tránh sử dụng điện thoại.

Ngủ đúng giờ mỗi tối
Khi chúng ta tạo thói quen đi ngủ, điều này sẽ điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta và giúp cơ thể ngủ đúng giờ.

Phòng ngủ mát mẻ
Bạn hãy thử mở cửa sổ vào buổi tối và không khí trong lành, mát mẻ có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ của bạn là từ 18 đến 240C.

Nhạc nhẹ và thiền định
Nếu tâm trí của bạn đang quay cuồng với những bộn bề của cuộc sống và bạn không tài nào thoát ra được, hãy thử nghe một bài thiền khi ngủ hoặc một số bản nhạc êm dịu, nó có thể các tác dụng đấy!

Thật dễ dàng phải không nào! Nếu bạn muốn biết thêm nhiều mẹo để ngủ ngon hơn, hãy nhấp vào đây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các sản phẩm làm đẹp khi ngủ tại đây nữa

Bài viết từ: