Phương pháp chữa lành đường ruột để cải thiện sức khỏe

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về làn da, hệ tiêu hóa, cân nặng, mức năng lượng và sức đề kháng - hoặc thậm chí là vấn đề cảm xúc - câu trả lời có thể đang ẩn mình trong đường ruột của bạn đó! Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột có vai trò rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta. Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có đang cân bằng không?

Bạn có biết rằng số lượng vi khuẩn trong cơ thể một người nhiều hơn số tế bào của người đó? Cơ thể bạn là nơi cư ngụ của 40 tỉ vi khuẩn lận đấy! Tính riêng trong đường ruột thôi đã có đến 1.000 chủng loại vi khuẩn rồi: bao gồm cả vi khuẩn có lợi cho sức khỏe và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Các chủng loại cụ thể và cấu tạo của hệ vi sinh vật này ở mỗi người mỗi khác nhau, giống như ADN vậy! Là sinh vật nên chúng đều đấu tranh để sinh tồn và phát triển, vì thế các lợi khuẩn rất cần bạn hỗ trợ để giữ thế thượng phong và bảo tồn trạng thái cân bằng của môi trường này!

 

Các dấu hiệu mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột
Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột là khi bạn đang có nhiều hại khuẩn hơn lợi khuẩn. Tình trạng này có thể dẫn đến các biểu hiện như là vấn đề tiêu hóa mãn tính, sức đề kháng yếu, da bị viêm nhiễm, vấn đề cân nặng, tâm trạng chán nản,….

Cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột
Có 3 cách để bạn đưa hệ vi sinh vật đường ruột của mình trở về trạng thái cân bằng! Đầu tiên là bổ sung lợi khuẩn vào đường ruột, cách thứ hai là cung cấp thực phẩm cần thiết để lợi khuẩn sinh sôi thuận lợi, và cách thứ ba là giảm thiểu các thức ăn mà hại khuẩn yêu thích để “bỏ đói” chúng.

Bổ sung lợi khuẩn vào đường ruột
Cách tốt nhất để bổ sung lợi khuẩn vào đường ruột là tiêu thụ nhiều loại thức ăn như là rau củ quả, các loại đậu, sữa chua men sống, và các thực phẩm lên men như là kim chi, sữa chua kefir, bắp cải muối sauerkraut, súp miso và trà kombucha. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung probiotic - nhưng hãy cân nhắc vì trên thị trường có vô số loại sản phẩm probiotic nhưng không phải loại nào cũng có hiệu quả! Bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn những sản phẩm có nhiều công trình nghiên cứu và được kiểm chứng chất lượng nhé.

 

Nuôi dưỡng lợi khuẩn của bạn
Lợi khuẩn trong đường ruột của bạn rất yêu thích chất xơ - khoái khẩu nhất là chất xơ prebiotic - vì thế hãy tiêu thụ thật nhiều các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, chuối, măng tây, atisô, và rau diếp xoăn. Nếu bạn cảm thấy mình chưa nạp đủ nhất xơ thì hãy thử sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung chất xơ nhé. Bên cạnh việc bồi bổ cho lợi khuẩn, chất xơ còn giúp đường ruột vận động nhiều hơn, làm đầy chất thải và nhờ đó việc đi vệ sinh cũng trở nên điều độ và dễ dàng hơn!

Bỏ đói đám hại khuẩn
THẳn bạn đã biết khẩu vị của hại khuẩn đường ruột rồi đó! Các món ăn gây cảm giác ngon miệng và thèm ăn, chất béo bão hòa, thịt đỏ, đường và đồ uống có cồn! Đừng cho chúng nó thỏa mãn! Nếu bạn hạn chế tiêu thụ các thức ăn trên, chúng sẽ không dám quậy phá nữa. Hãy cẩn thận hơn trong việc ăn uống và ưu tiên chọn thực phẩm lành mạnh càng nhiều càng tốt nhé. Nhưng lâu lâu ăn một miếng gà rán cũng không sao cả - bí quyết chính là sự điều độ 😉!

Bài viết từ: Hình ảnh từ: ORIFLAME