Bí mật để an hưởng một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc

Nếu đâu đó tồn tại một thói quen đơn giản mà chúng ta có thể dễ dàng thực hành, nhằm giúp bản thân cảm thấy khỏe khoắn, trẻ trung, cân bằng hơn cả về thể chất lẫn tinh thần mỗi ngày thì đó đích thị là “vùng trường thọ”.

“Vùng trường thọ” được hiểu như thế nào?
Mấy ai không muốn mình trường thọ? Hay nói một cách dễ mường tượng hơn, ai chẳng muốn mình có thể sống lâu trăm tuổi? Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã xác định năm khu vực trên thế giới có mật độ người sống đến 100 tuổi tập trung cao nhất thuộc Châu Âu, Mỹ La-tinh, Châu Á và Hoa Kỳ. Với một số tên gọi khác như “Vùng trường thọ” hoặc “Khu xanh”, những cộng đồng người ở đây có lối sống đặc biệt lành mạnh, một trong số đó có thể kể đến như Igelösa, quê hương của Oriflame tại Thuỵ Điển.

Nghiên cứu về “vùng trường thọ” được bắt đầu từ năm 1975 tại Okinawa, Nhật Bản. Okinawa là một trong những vùng đất có tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới; vì lẽ đó, các nhà khoa học muốn tiến hành nghiên cứu để vén bức màn bí mật về những con người có thể sống trên 100 tuổi tại nơi đây. Những nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục với mục đích trả lời cho câu hỏi, liệu các nhân tố di truyền hay lối sống có góp phần cải thiện sức khỏe của con người hay không?

Bí mật cho một cuộc sống trọn vẹn
Người dân thuộc những cộng đồng này có phong cách sống và sinh hoạt rất đỗi lành mạnh. Họ vận động nhiều nhất có thể; thay vì đi thang máy, họ chọn thang bộ; thay vì đi làm bằng xe hơi, họ đi bộ. Bên cạnh đó, họ còn ưu tiên hình thành những tương tác xã hội với mục đích duy trì hành vi lành mạnh này. Hơn hết, họ dành nhiều thời gian để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như giảm thiểu những căng thẳng thường nhật.

Giáo sư Stig Steen (người sáng tạo nên dòng sản phẩm Wellness  Natural Balance Shake) cũng đã thực hành lối sống này và nó đã góp phần định hình cũng như thúc đẩy suy nghĩ của ông về sự trường thọ.

 

Dinh dưỡng điều độ, sống lành mạnh
Mặc dù có những sai khác nhất định về loại hình thực phẩm; tuy nhiên, những người sống trong các “vùng trường thọ” vẫn có những điểm chung trong chế độ dinh dưỡng. Có thể kể đến như việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hoá. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hoá góp phần chống lại bệnh tật, song song với việc kiểm soát cơn đói của cơ thể một cách tự nhiên để giúp chúng ta nhận ra rằng mình đã no.

Bên cạnh đó, thông thường, họ chỉ ăn no 80% để tránh tăng cân đồng thời chia thành nhiều bữa nhỏ, rải rác suốt cả ngày và bữa ăn nhẹ nhất sẽ vào buổi tối hoặc chiều muộn. Ngoài ra, họ còn tích cực ăn rau củ quả, đặc biệt là các loại đậu và hiếm khi ăn thịt; nếu có cũng chỉ là một lượng rất ít - khoảng 85 gam cho một khẩu phần và chỉ 5 khẩu phần trong một tháng.

Trên hết, vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào lối sống lành mạnh của người dân ở các “vùng trường thọ”. Chúng bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ có được từ thói quen ăn nhiều rau củ quả, và protein cũng như Omega 3 có trong các loại cá sống ở những vùng nước sạch lân cận. Chung quy lại, chúng ta cần nhớ rằng, lối sống cũng như môi trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người dân trong “vùng trường thọ”

Dĩ nhiên, tất cả chúng ta không thể cùng nhau sống chung trong “vùng trường thọ”. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng điều độ đã được nghiên cứu và chứng thực. Còn chần chừ gì mà chưa bắt đầu một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bằng cách thêm một gói  Wellness Pack vào khẩu phần ăn hàng ngày, hay cố gắng chuyển sang dùng những bữa phụ lành mạnh? Vận động nhiều hơn hơn một chút, đi bộ một quãng sau bữa trưa hoặc lên kế hoạch tập luyện mỗi tuần? Dù lớn, dù nhỏ, mọi nỗ lực đều mang đến những kết quả nhất định. Hãy hành động ngay nào!

Bài viết từ: Hình ảnh từ: Oriflame