WELLNESS 💜 SỰ BỀN VỮNG

Quan tâm đến môi trường, đưa ra các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và bền vững đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Ăn uống bền vững là lựa chọn thực phẩm có lợi cho cả Mẹ Thiên nhiên và chính bạn. Nhiều lần trong ngày, bạn lựa chọn ăn gì cho bữa ăn tiếp theo của mình. Những gì bạn đã chọn để đặt trên đĩa của mình thể hiện rõ ràng tác động của cá nhân bạn đối với môi trường.

Trong nhiều thập kỷ, việc tiêu thụ thịt trên thế giới đã tăng lên. Từ năm 1961 đến năm 2011, lượng tiêu thụ thịt tăng gần gấp đôi (theo National Geographics. 2011). Thịt cần một lượng lớn năng lượng và nước để sản xuất và do đó là thực phẩm rất “kém hiệu quả”.

Theo ủy ban EAT-Lancet năm 2019 về chế độ ăn uống lành mạnh từ các hệ thống thực phẩm bền vững, sự thay đổi toàn cầu hướng tới nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn bao gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt và ít thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến. Điều này sẽ giúp cung cấp cho dân số ngày càng tăng trên thế giới một chế độ ăn uống bổ dưỡng và bền vững. Loại bỏ hoặc hạn chế lượng ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung cũng là một việc làm thông minh.

Vào ngày 5 tháng 6, chúng ta kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để bạn khỏe mạnh hơn và hành tinh khỏe mạnh hơn, chẳng hạn như:
• Giảm tiêu thụ thịt
• Tránh thực phẩm đã qua chế biến
• Chọn thực phẩm bổ dưỡng
• Tránh ăn quá nhiều
• Ăn thực phẩm theo mùa
• Giảm lãng phí thực phẩm
• Uống nước máy
• Hạn chế các chuyến đi mua sắm

Chúng ta hãy cùng đi sâu vào các hành động khác nhau!

GIẢM TIÊU THỤ THỊT
Sản xuất lương thực chịu trách nhiệm cho một phần tư lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới.
Thịt là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Tuy nhiên, nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng thực phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, có lượng khí thải carbon và nước lớn hơn thực phẩm thực vật (Poore et al. 2018).

Nếu bạn quan tâm đến điều này, chúng tôi trồng cây để nuôi động vật. Việc này, sẽ hiệu quả hơn nếu tự mình ăn thực vật ngay từ đầu hơn là có thêm 1 bên trung gian (động vật) ở giữa.
Tóm lại, hãy ăn nhiều protein từ thực vật hơn như các loại đậu, quả hạch và hạt. Nó cũng có thể làm giảm chi phí thực phẩm của bạn theo thời gian dài.

Bảng 1. Lượng khí thải nhà kính/ kg thực phẩm (kg CO2e / kg thực phẩm)


TRÁNH CÁC THỰC PHẨM CHẾ BIẾN CAO
Một sản phẩm thực phẩm đã trải qua nhiều bước sản xuất với nhiều thành phần từ mọi nơi trên thế giới, có lượng khí thải carbon cao hơn so với thực phẩm toàn phần. Thông thường, thực phẩm chế biến quá kỹ có chứa nhiều chất không cần thiết, không có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào và thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh, hàm lượng đường và muối cao. Không chỉ xấu cho hành tinh mà còn cho cơ thể của bạn về lâu dài.

Tóm lại, tránh thực phẩm đã qua chế biến nhiều mà ưu tiên thực phẩm toàn phần.

LỰA CHỌN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG
Khi chọn hàng tạp hóa, hãy chọn thực phẩm nguyên hạt.
Ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, quả mọng, các loại đậu, quả hạch và hạt.
Nếu bạn chọn "calo rỗng", nghĩa là thực phẩm giàu calo nhưng không có chất dinh dưỡng lành mạnh, chẳng hạn như soda, khoai tây chiên, kẹo và bánh ngọt, bạn thực sự lãng phí các nguồn tài nguyên có thể được sử dụng để sản xuất thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể. Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể ăn những loại thực phẩm này nhưng không phải hàng ngày nếu bạn quan tâm bản thân và môi trường xung quanh bạn.

TRÁNH ĂN QUÁ NHIỀU
Bạn có thể nghĩ rằng không nên ăn quá nhiều từ góc độ trọng lượng cơ thể, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng thực phẩm tiêu thụ quá mức không chỉ là calo thừa mà còn là nguồn tài nguyên lãng phí?
Ví dụ, dân số thế giới tiêu thụ trung bình 2200 kcal vào năm 1961. Năm 2011, lượng calo trung bình hàng ngày đã tăng lên 2900 kcal - hơn 700 kcal! (National Geographics, 2011)
Sản xuất thực phẩm mà chúng ta không thực sự cần từ quan điểm sinh tồn và sức khỏe, là lãng phí tài nguyên của Trái đất.

Khi bạn cực kỳ đói, bạn có thể sẽ đặt quá nhiều thức ăn vào đĩa của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung một bữa ăn nhẹ lành mạnh, giàu protein và chất xơ vào giữa các bữa ăn chính. Vì điều đó có thể giúp bạn giảm kích thước khẩu phần bữa trưa và bữa tối dễ dàng hơn. Cuối cùng chúng ta tốn ít thức ăn hơn và tổng lượng calo tiêu thụ cũng ít hơn.
Một bữa ăn nhẹ lành mạnh cũng có thể giúp bạn không thèm ăn những món ăn vặt không lành mạnh như một thanh sô cô la hoặc bánh ngọt. Thay vào đó, hãy thử chọn đồ ăn nhẹ từ các nguồn bền vững hơn chẳng hạn như ăn chay hoặc thuần chay lành mạnh.

Và tại đây, bạn cũng có thể cắt giảm chi phí thức ăn theo thời gian dài khi không ăn những thức ăn không cần thiết.

ĂN THỨC ĂN THEO MÙA
Thực phẩm theo mùa thường tươi, ngon và bổ dưỡng hơn thực phẩm tiêu thụ trái mùa. Ăn thực phẩm sản xuất tại địa phương theo mùa cũng bền vững hơn vì không cần vận chuyển đường dài. Nó cũng giúp giữ tiền của bạn lưu thông trong cộng đồng mà bạn đang sống và nuôi dưỡng một môi trường lành mạnh đa dạng.
Thực phẩm bảo quản như thực phẩm khô hoặc đông lạnh, là những lựa chọn bền vững hơn trong mùa trái vụ, so với sản phẩm được trồng trong nhà kính được sưởi ấm hoặc vận chuyển từ những nơi xa (vận chuyển bằng đường hàng không là tệ nhất).

TRÁNH LÃNG PHÍ THỨC ĂN
Một phần ba tổng số lương thực được sản xuất cho con người bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu mỗi năm (Tổ chức Nông lương LHQ, 2019).
Ít lãng phí thực phẩm hơn sẽ dẫn đến việc sử dụng đất hiệu quả hơn và quản lý tài nguyên nước tốt hơn với những tác động tích cực đến biến đổi khí hậu và môi trường sống.

Hãy thử giảm lãng phí thức ăn của chính bạn bằng cách sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn! Một khía cạnh quan trọng là có sự khác biệt giữa ngày hết hạn (expiration date) và ngày tiêu dùng cuối cùng (last consumption date) cũng như ý nghĩa của chúng về mặt an toàn thực phẩm. Mặc dù thực phẩm đã gần đến hoặc quá hạn sử dụng, bạn vẫn có thể sử dụng các giác quan để xác định xem nó có còn ăn được hay không. Nhưng nếu thực phẩm đã qua ngày tiêu dùng cuối cùng, nó có thể nguy hiểm và do đó cần phải vứt bỏ.

Một điều khác bạn có thể nghĩ đến là: không mua nhiều thực phẩm hơn mức tiêu thụ. Ví dụ: đừng mua “ba với giá hai” nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không có thời gian để ăn thức ăn trước khi nó không thể ăn được.

UỐNG NƯỚC MÁY
Chất lỏng là một trong số vài mặt hàng nặng nhất khi vận chuyển trên khắp thế giới và cần rất nhiều nhiên liệu để vận chuyển chúng. Thay vì mua đồ uống đóng chai, hãy sử dụng chai có thể rót lại và đổ đầy nước ngọt từ vòi hoặc bình lọc. Bằng cách chọn nước máy, nuóc lọc thay vì đồ uống đóng chai khác, chẳng hạn như soda có đường, bạn không chỉ giảm thiểu lượng calo và đường bổ sung mà còn hạn chế tác động đến môi trường.

HẠN CHẾ MUA SẮM XA NHÀ
Mặc dù việc di chuyển thông thường không chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lượng khí thải carbon cuối cùng của thực phẩm, nhưng việc giảm số lượng việc di chuyển ô tô chạy bằng nhiên liệu luôn luôn tốt.

Cố gắng hạn chế các lần đi mua sắm xa và tận dụng lợi thế về vị trí của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang đi đến chợ nông sản, hãy thực hiện tất cả các chuyến đi mua sắm liên quan đến thực phẩm của bạn ở địa điểm gần đó trong tuần và có thể sẵn ghé qua hiệu thuốc khi bạn đang ở đó.

Nếu có thể, cách tốt nhất cho một chuyến đi mua sắm là đi bộ hoặc đi bằng xe đạp. Như vậy, bạn đồng thời cũng có được một bài tập thể dục sảng khoái. Ai cũng có lợi.

Như bạn có thể nhìn thấy, Wellness yêu thích sự bền vững! Giờ đây, bạn sẽ quyết định loại hành động nào bạn muốn thực hiện để có một sức khỏe bền vững và khỏe mạnh hơn. Hãy nhớ rằng quan tâm đến bản thân cũng sẽ có tác động tích cực đến Mẹ Thiên nhiên.

Tôi hy vọng tôi đã khơi dậy sự quan tâm trong bạn đến việc làm thế nào để vừa khỏe mạnh vừa giúp hành tinh bền vững.Wellness by Oriflame có thể hỗ trợ bạn trong nhiệm vụ về sức khỏe và sự bền vững ấy!

Bài viết từ: