“Tuyệt Chiêu” Để Giao Tiếp Tự Tin

Dù bạn đang chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng hay đơn giản chỉ là trò chuyện cùng một người bạn, thì tự tin thể hiện bản thân sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn. Dưới đây là những “tuyệt chiêu” giúp bạn giao tiếp hiệu quả với một phong thái thật tự tin

Chuẩn bị chu đáo
Càng thoải mái, bạn càng dễ dàng thể hiện bản thân. Để giúp bạn có thể tự tin hơn với những gì bạn sắp nói, hãy viết những điều đó ra giấy, tập nói thật to trước gương để có thể thực hành trước và điều chỉnh lại những điểm mà bạn cảm thấy vẫn chưa “ổn”. Thử xem nào!

Kể câu chuyện của chính bạn
Hãy nói những điều xuất phát từ chính trái tim bạn, mọi người sẽ dễ dàng cảm nhận và kết nối với những gì bạn chia sẻ. Mọi người đều muốn nghe những gì thật nhất từ chính bạn, không phải những điều “sáo rỗng” theo khuôn khổ. Hãy mạnh dạn thể hiện bản thân, chúng tôi biết điều này sẽ khó khăn lúc đầu, nhưng hãy tập làm quen vì điều này là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và cho thành công của bạn.

Nói chuyện rõ ràng và dễ hiểu
Đừng biến mọi thứ trở nên phức tạp, hãy tập nói thật rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu. Bí quyết giúp bạn trình bày mọi thứ mạch lạc, không hoang mang chính là viết chúng ra giấy. Khả năng tập trung của con người chỉ trong vòng 8 giây, vì thế hãy tính toán và chọn những từ ngữ chính yếu nhất để nói.

Biết rõ mục tiêu của bạn là gì
Tập trung vào những điều bạn mong muốn đạt được. Ví dụ: bạn có đang cố gắng thuyết phục một ai đó mua sản phẩm không? Hay có đang tìm kiếm sự hỗ trợ cho một dự án? Hoặc đang cố gắng giải thích một vấn đề nào đó phức tạp cho một người bạn?... Hãy nhớ đến mục tiêu ban đầu của bạn và lời bạn nói ra phải giải quyết được mục tiêu ấy.

Hãy lắng nghe
Bạn cần tập trung nhiều hơn để lắng nghe người khác khi giao tiếp vì điều này là vô cùng quan trọng. Chúng ta chỉ thực sự lắng nghe người khác nói khi chúng ta cảm thấy được lắng nghe và được tôn trọng.

Trên đây là một vài lời khuyên hữu ích giúp bạn giao tiếp tự tin hơn. Khi bạn bắt đầu áp dụng chúng và thực hành thường xuyên vào các bài thuyết trình hay giao tiếp hằng ngày, bạn chợt nhận ra rằng chúng sẽ xuất hiện để hỗ trợ bạn một cách tự nhiên. Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng: tự tin là chìa khóa của giao tiếp thành công!

Bài viết từ: